Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng và cách xử lý hiệu quả nhất

0
227
Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng và cách xử lý hiệu quả nhất1

Mặc dù ê răng khi niềng răng rất hiếm khi xảy ra nhưng tình trạng này đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người niềng răng. Các nguyên nhân gây ê răng cụ thể cũng như cách khắc phục, phòng tránh hiệu quả ngay từ ban đầu có trong bài viết sau sẽ giúp bạn đẩy lui nỗi bất an này.

1. Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng?

Ê răng khi niềng răng do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể tới các nguyên nhân chính như sau:

− Do nền răng yếu:

Nền răng yếu chính là nguyên nhân gây ê răng khi niềng răng ở một số người. Vì khi nền răng không được chắc khỏe, thì việc gắn các khí cụ niềng lên răng sẽ khiến răng bị ê buốt do đồng thời phải chịu lực tác động của cả lực ăn nhai và lực kéo của các khí cụ niềng răng.

Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng và cách xử lý hiệu quả nhất1Ê răng khi niềng răng do nền răng yếu

Xem thêm: dụng cụ niềng răng tháo lắp

−Do mắc cài không đảm bảo:

Sự đa dạng các loại mắc cài cho bạn nhiều lựa chọn khác nhau nhưng nếu lựa chọn sai loại mắc cài hoặc sử dụng các mắc cài không đảm bảo, có chất lượng kém thì việc ê răng khi niềng răng rất dễ xảy ra. Bởi khi niềng răng, mắc cài sẽ được gắn lên mặt răng sau đó các mắc cài sẽ được nối với nhau bởi dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Nếu mắc cài không đảm bảo thì khi co kéo dây cung sẽ gây ra ma sát và làm ảnh hưởng đến răng, khiến răng bị ê nhức khó chịu.

− Do kỹ thuật chỉnh nha:

Kỹ thuật chỉnh nha không tốt, không phù hợp với tình trạng răng miệng hoặc việc tăng chỉnh lực kéo không đảm bảo cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ê răng khi niềng răng ở nhiều người.

Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng và cách xử lý hiệu quả nhất2Niềng răng bị đau do kỹ thuật chỉnh nha không tốt

Xem thêm: phẫu thuật hàm hô có nguy hiểm không

− Do việc chăm sóc, vệ sinh không đúng cách

Ê răng khi niềng răng cũng có thể do do chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng không đúng cách như ăn các đồ dai, cứng hoặc chải răng bằng bàn chải cứng, bị xước,…

2. Ê răng khi niềng răng phải làm sao để xử lý?

Nếu chẳng may bị ê răng khi niềng răng, bạn cần gọi điện thoại đến cho các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách xử trí đúng, nhưng cách tốt nhất bạn nên thực hiện là đến gặp trực tiếp các bác sĩ để khám và kiểm tra lại, từ đó tìm cách khắc phục hiệu quả.

Thông thường, bạn có thể dùng 1 số cách giảm ê nhức khi niềng răng như ăn nhai chậm rãi, chỉ ăn các thức ăn lỏng, mềm, không phải nhai cắn nhiều. Trong một số trường hợp có thể dùng thuốc giảm đau theo đơn của bác sĩ. Đồng thời nên chải răng nhẹ nhàng và chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng thật tốt. Nếu thấy có dấu hiệu khác đi kèm, bạn cần báo và hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để tìm cách xử lý kịp thời.

Thủ phạm gây ê răng khi niềng răng và cách xử lý hiệu quả nhất3Chăm sóc răng miệng tốt khi niềng răng giúp phòng tránh ê răng

Đặc biệt, để tránh tình trạng ê răng khi niềng răng khó chịu, bạn nên chủ động phòng tránh ngay từ đầu bằng cách chọn đúng kỹ thuật niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng cụ thể, chọn đúng loại mắc cài chính hãng, có lực kéo tốt, đồng thời phải chú ý chăm sóc và giữ gìn vệ sinh theo đúng các chỉ dẫn của nha sĩ. Quan trọng hơn cả, bạn phải tìm đúng địa chỉ chỉnh nha uy tín, có bác sĩ giỏi với đầy đủ các máy móc hiện đại để hỗ trợ chỉnh răng cho mình. Có như vậy mới tránh được tình trạng ê răng khi niềng răng phiền toái.

Trên đây là thông tin về tình trạng ê răng khi niềng răng và các cách phòng tránh, xử lý đúng. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong việc xử lý tình huống ê răng khi niềng răng hiệu quả nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ