Răng vẩu – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

0
1164

Răng vẩu ảnh hưởng tới thẩm mỹ, khiến bạn thiếu tự tin, mặc cảm với vẻ ngoài của mình. Tuy nhiên, với kỹ thuật nha khoa hiện đại, răng hô vẩu hoàn toàn có thể khắc phục được nhanh chóng và rất hiệu quả

1. Nguyên nhân gây răng vẩu

Răng vẩu hay răng hô vổ là một trong những trường hợp sai khớp cắn, ảnh hưởng tới ăn nhai và thẩm mỹ của hàm răng, khuôn mặt. Sự mất cân đối của răng hoặc hàm trên chìa ra phía ngoài nhiều hơn so với hàm dưới thường la do di truyền từ người thân, do răng mọc lệch lạc trong quá trình phát triển hoặc thói quen xấu từ nhỏ.

Răng vẩu Răng vẩu khiến nhiều người thiếu tự tin về hàm răng không mấy duyên dáng của mình

Có thể chia ra thành 3 nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng răng vẩu, đó là:

– Răng vẩu do răng: Răng hàm trên mọc lệch lạc, chìa ra phía ngoài gây hô vẩu.

– Răng vẩu do xương hàm: Xương hàm trên phát triển quá mức, chìa ra phía ngoài nhiều hơn so với hàm dưới gây ra vẩu.

– Răng vẩu do cả răng và hàm

2. Cách khắc phục răng vẩu hiệu quả và triệt để

Hiện nay có nhiều cách làm răng bớt vổ tùy theo nguyên nhân gây răng vẩu và mức độ hô vẩu ở từng người. Trong đó niềng răng và phẫu thuật là 2 phương pháp giúp khắc phục răng vẩu hiệu quả và triệt để nhất.

– Niềng răng chỉnh nha:

Đây là phương pháp sửa răng vẩu cho những trường hợp hô vẩu do răng mọc lệch lạc, khấp khểnh. Khí cụ niềng răng là mắc cài và dây cung sẽ tạo ra lực kéo răng, giúp dịch chuyển răng không còn chìa vổ ra ngoài, đồng thời sắp xếp các răng đều nhau, cân bằng khớp cắn, trở nên đều và đẹp hơn.

Răng vẩu 3

Răng vẩu khắc phục hiệu quả tại nha khoa KIM

Răng vẩu ở nhiều mức độ khác nhau đều có thể được khắc phục hết hô vẩu triệt để bằng niềng răng. Hiệu quả niềng răng duy trì vĩnh viễn sau khi điều trị. Tuy nhiên, chi phí niềng răng chỉnh răng vẩu khá cao và thời gian điều trị mất khoảng 18-32 tháng.

– Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu:

Áp dụng với những trường hợp răng vẩu do sự mất cân đối giữa hàm trên và hàm dưới. Khi đó, bác sỹ sẽ thực hiện phẫu thuật để cắt bớt xương hàm trên, đẩy lui hàm vào trong, điều chỉnh khớp cắn giữa 2 hàm trở nên cân đối. Không những giúp sửa răng vẩu hiệu quả mà còn đem lại vẻ đẹp hài hòa cho khuôn mặt.

Phẫu thuật chỉnh hàm vẩu diễn ra khá nhanh chóng, chỉ khoảng 2-3 tiếng là hoàn thành. Tuy nhiên, chi phí phẫu thuật cao và đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải là người có tay nghề giỏi, giàu kinh nghiệm để tiến hành phẫu thuật thành công.

Răng vẩu2Phẫu thuật giúp khắc phục hết hô vẩu hiệu quả đem lại thẩm mỹ cho khuôn mặt

Bọc răng sứ :

Là kỹ thuật chữa hô không dựa trên sự di răng mà lợi dụng sự tạo hình thân răng để chỉnh lại phương răng cho hết hô vẩu. Khi đó, chiếc răng thật bị hô sẽ cần phải được mài nhỏ thành cùi mới có thể lắp thân răng sứ lên trên để chỉnh bớt độ hô chìa được.

Do đặc điểm này mà trường hợp áp dụng bọc sứ bị giới hạn hơn nhiều so với niềng răng. Chỉ khi răng hô nhẹ mới cho hiệu quả thẩm mỹ.

Để biết chính xác phương pháp khắc phục răng vẩu nào phù hợp thì cần phải qua thăm khám, chụp phim cụ thể. Khi đó, với những trường hợp răng vẩu do răng, thì bạn có thể áp dụng niềng răng để chỉnh nha. Còn nếu vẩu do hàm thì niềng răng không có tác dụng, mà chỉ có thể qua phẫu thuật mới hết vẩu được. Hoặc có thể phải kết hợp cả niềng răng và phẫu thuật với trường hợp răng vẩu phức tạp do cả răng và xương hàm.

Nha khoa Kim là trung tâm nha khoa uy tín, hội tụ các bác sỹ có tay nghề giỏi, được đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha hiện đại, am hiểu về cấu trúc răng hàm và nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật chỉnh hàm. Ngoài ra, máy móc, thiết bị hiện đại, công nghệ mới tại Nha khoa Kim sẽ giúp hỗ trợ việc thăm khám, kiểm tra chính xác nguyên nhân, mức độ và tình trạng lêch lạc của răng, giúp việc điều trị hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu bạn đang khắc phục cho răng vẩu kém duyên trở nên thẩm mỹ hơn, đừng ngần ngại liên hệ tới sô 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn và giải đáp chi tiết tới bạn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN