Răng thưa có nên niềng răng – khi nào nên niềng và không nên niềng?

0
434

Câu Hỏi: Thưa bác sỹ! Con em hàm răng bị thưa khá nặng không biết là răng thưa có nên niềng răng không, có niềng chỉnh hiệu quả được không ạ! Từ lúc cháu dậy thì, tình trạng thưa răng mới xuất hiện và cháu nói là ngày một nặng. Tôi rất lo lắng sợ cháu mặc cảm tự tin. Mong bác sỹ cho mẹ con tối lời khuyên được không ạ? (Trần Kim Liên – TP.HCM)

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Trang Đài đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng thưa có nên niềng răng – khi nào nên niềng và không nên niềng?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng thưa bẩm sinh hoặc bỗng nhiên bị thưa là tình trạng không hiếm gặp, đặc biệt ở đối tượng có những sự phát triển đột ngột về thể chất trong một giai đoạn nào đó, đặc biệt là tuổi dậy thì và trẻ nhỏ mới mọc răng sữa. Do sự đa dạng của nguyên nhân và tính chất của khiếm khuyết răng thưa nên việc răng thưa có nên niềng không hoặc có niềng được không vẫn khiến nhiều bệnh nhân băn khoăn, thắc mắc.

Răng thưa có nên niềng răng - khi nào nên niềng và không nên niềng?Răng thưa hoàn toàn có thể niềng chỉnh để khắc phục được triệt để

Vậy răng thưa có nên niềng răng không?

Răng thưa là khiếm khuyết ảnh hưởng đến thẩm mỹ và dễ nhận biết khi cười, đôi khi ảnh hưởng đến ăn uống và vệ sinh răng miệng. Khiếm khuyết này phát sinh do sự sai lệch trong mọc răng hoặc do sự mẩt phát triển mất cân đối giữa hệ răng và xương hàm. Do đó, răng thưa hoàn toàn cố thể điều trị được bằng cách tác động tới các nguyên nhân răng thưa bằng cách niềng răng hoặc khắc phục bằng cách “chữa cháy” từ các kỹ thuật nha khoa khác.

Riêng với niềng răng, việc răng thưa có nên niềng răng phụ thuộc vào vấn đề bạn có trả lời được câu hỏi: điều trị có cần thiết cho đối tượng răng thưa hay không.

Bởi có những trường hợp răng thưa nhưng không cần niềng như ở trẻ nhỏ, trẻ răng sữa, thưa răng thuộc nhóm răng phía trong, thưa rất nhẹ ở 1 – 2 răng,… Với những trường hợp này nếu niềng răng đôi khi không cần thiết khi không đem lại tác dụng gì mà thay vào đó có thể lựa chọn phương pháp điều trị khác ít phức tạp hơn, ít tốn kém và dễ chịu hơn cho bệnh nhâv.

Răng thưa có nên niềng răng - khi nào nên niềng và không nên niềng? 2Đôi khi răng thưa không cần niềng

Xem thêm: cách chỉnh răng thưa

Ví dụ trẻ nhỏ răng thưa không cần niềng, thưa răng hàm cũng không cần điều trị nếu bạn chủ động vệ sinh răng miệng tốt, thưa 1 – 2 kẽ răng rất nhỏ có thể trám hoặc làm mặt dán, bọc răng sứ để chỉ tác động đến răng ở vị trí thưa, không ảnh hưởng đến các răng khác.

Nhưng với trường hợp của con chị có phần phức tạp, nếu được bác sỹ thăm khám sẽ cho bạn lời khuyên chính xác hơn. Vì cháu đang trong giai đoạn dậy thì, cấu trúc hàm mặt đặc biệt là vòm hàm sẽ mở ra rất nhiều, đặc biệt khi cháu có dấu hiệu bị hô – vẩu, hoặc do răng vĩnh viễn có kích cỡ quá nhỏ thi khi vòm hàm mở ra, răng sẽ tự động bị tách nhau ra gây thưa răng. Nhưng chiếc răng lúc này là răng vĩnh viễn nên nếu đã bị thưa có nghĩa sẽ thưa suốt đời.

Răng thưa có nên niềng răng - khi nào nên niềng và không nên niềng? 3Bác sỹ sẽ có những chỉ định riêng cho bệnh nhân răng thưa ở từng lứa tuổi

Cho nên, có thể khẳng định, nếu hiện tại cháu đang dậy thì và răng đã bị thưa có nghĩa cháu cần được điều trị mới hết thưa răng. Nhưng thời điểm bắt đầu điều trị khi nào thì cần tính toán xem cháu đang ở giai đoạn dậy thì nào, xương hàm có nguy cơ bị hô – vẩu không, khả năng vòm hàm còn mở rộng ra bao nhiêu nữa. Dựa trên những tính toán này, bác sỹ mới cho mẹ con bạn lời khuyên tốt nhất về thời điểm bắt đầu niềng mà không cần phải băn khoăn việc răng thưa có nên niềng răng hay không nữa.

Hy vọng những phân tích trên đây sẽ giúp ích được cho mẹ con chị, nếu cần tư vấn cụ thể, chị có thể đưa cháu đến trung tâm hoặc liên hệ theo số Hotline 1900 6899, các bác sỹ sẽ hỗ trợ hồi đáp tận tình cho chị.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN