Răng cửa thưa – 3 cách khắc phục hết thưa nhanh và hiệu quả

0
3433

Răng cửa thưa không ảnh hưởng tới ăn nhai hay gây ra các nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng nhưng lại làm ảnh hưởng xấu tới thẩm mỹ của hàm răng, nụ cười. Vì vậy, khắc phục răng cửa bị thưa là việc làm cần thiết để mang lại hàm răng khít đều, đẹp hơn.

1. Phân loại các trường hợp răng cửa thưa

Răng cửa thưa là tình trạng xuất hiện các khe thưa, hở giữa hai răng với nhau. Tuy nhiên, khá nhiều trường hợp răng cửa thưa còn kèm theo những khuyết điểm khác đi cùng làm ảnh hưởng xấu tời tính thẩm mỹ.

Răng cửa thưa1Răng cửa thưa ảnh hưởng tới thẩm mỹ của hàm răng

Răng cửa thưa ở mức độ nhiều hoặc ít, nhưng các răng vẫn xếp thẳng đều với nhau.

2 răng cửa bị thưa và khấp khểnh với nhau, hoặc nhiều răng bị thưa, khấp khểnh, thậm chí hô vẩu.

– Răng cửa thưa và có hình thế xấu, răng bị vỡ mẻ hoặc mắc các bệnh lý răng miệng.

2. Cách khắc phục răng cửa thưa hiệu quả nhất hiện nay

– Hàn trám răng

Cách này áp dụng cho răng cửa bị thưa ít, thưa 2 răng cửa, có hoặc không có tình trạng sứt mẻ. Khi đó, vật liệu trám răng sẽ lấp đầy khe thưa và vị trí bị khiếm khuyết giúp phục hình cho răng. Tuy nhiên, hàn trám răng có độ bền thấp, chỉ được 1-2 năm, nếu khe thưa lớn và thưa nhiều hiệu quả mang lại sẽ không cao.

Răng cửa thưa 3Răng cửa thưa được khắc phục nhanh chóng bằng hàn trám răng

– Bọc răng sứ

Với phương pháp bọc răng sứ, mão răng sứ được thiết kế to bản và khắc phục các khuyết điểm của răng thật, nên sau khi chụp lên trên, răng cửa thưa hoàn toàn được khắc phục. Ngoài ra, bọc răng sứ còn giúp bảo vệ răng và phục hình thẩm mỹ trong những trường hợp răng bị hư tổn, vỡ mẻ, răng có hình thể xấu, xỉn màu hoặc hô vẩu nhẹ.

Răng cửa thưa2Răng cửa thưa – đẹp hơn nhờ bọc răng sứ

Nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ đó là răng thật sẽ bị mài cùi răng để làm giảm kích thước,điều này làm ảnh hưởng tới men răng. Ngoài ra, nếu răng cửa thưa và hô vẩu nặng thì bọc răng sứ không phải là lựa chọn tốt.

– Niềng răng chỉnh nha

Đây là cách khắc phục răng cửa thưa triệt để nhất, có thể áp dụng cho nhiều trường hợp thưa hở như thưa 2 răng cửa, thưa cả hàm, thậm chí khe thưa lớn. Răng sẽ được kéo sát lại gần nhau nhờ lực kéo từ mắc cài và dây cung giúp hết thưa. Đồng thời, nếu răng bị hô vẩu thì niềng răng sẽ giúp khắc phục tình trạng này.

Răng cửa thưa3Niềng răng cửa thưa là phương pháp khắc phục triệt để nhất

Tuy nhiên, niềng răng có chi phí cao, thời gian điều trị kéo dài khoảng 18-32 tháng tùy theo từng người mà thời gian sẽ khác nhau. Niềng răng chỉ giúp chấm dứt tình trạng răng cửa thưa chứ không giúp phục hình thẩm mỹ cho những trường hợp răng xấu như răng vỡ, răng mẻ.

Trên đây là 3 cách giúp khắc phục răng cửa thưa để bạn tham khảo. Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể mà mỗi phương pháp sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên tới phòng khám để kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN