Răng bị lung lay phải làm sao, có phục hồi được không?

0
219

Răng bị lung lay khiến cho bệnh nhân hoang mang, lo lắng không biết làm cách nào để khắc phục, giúp việc ăn nhai trở về trạng thái bình thường. Nếu bạn tìm hiểu đầy đủ các thông tin cần thiết thì có thể nắm rõ tình trạng của mình cũng như cách khắc phục hiệu quả cho răng.

1. Răng bị lung lay nguyên nhân do đâu?

Răng bị lung lay do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là bởi những lý do sau đây:

– Răng bị lung lay do các bệnh lý răng miệng: các bệnh lý răng miệng là 1 trong ba nguyên nhân chủ yếu khiến răng bị lung lay, bao gồm các bệnh sau đây:

Răng bị lung lay phải làm sao, có phục hồi được không? 1Răng bị lung lay nguyên nhân do đâu?

+ Viêm nha chu: Viêm nha chu khiến cho dây chằng  xung quanh răng trở nên lỏng lẻo, tách xa răng và khiến cho răng bị lung lay. Bên cạnh đó, viêm nha chu nếu không được điều trị cẩn thận có thể dẫn đến tình trạng tiêu xương, khiến chân răng dần mất đi và làm răng bị lung lay.

Xem thêm: xử lý răng lung lay an toàn không biến chứng?

+ răng lung lay do viêm tủy răng: tủy răng có nhiệm vụ nuôi sống răng, nếu tủy răng bị viêm nhiễm có thể khiến răng bị đau nhức, sau đó tủy chết dần và có thể làm răng lung lay.

Răng bị lung lay có thể do viêm tủy răng gây nên

– Răng lung lay do tình trạng tiêu xương: Tình trạng tiêu xương thường diễn ra ở người già và có thể xảy ra ở người trẻ tuổi nếu như bị mất răng mà không phục hình lại răng. Tiêu xương có thể làm răng bị lung lay vì phần xương bị thiếu hụt, không đủ khả năng để níu giữ chân răng, thậm chí là gây ảnh hưởng đến các răng xung quanh.

– Răng bị lung lay do chấn thương, va chạm: các tác động ngoại lực như tai nạn, va đập, chấn thương,….có thể làm phần xi măng quanh răng bị mất, răng có xu hướng lung lay dần.

Xem thêm: răng lung lay có nên nhổ không thưa bác sỹ?

2. Răng bị lung lay phải làm sao để khắc phục?

Răng bị lung lay ảnh hưởng đến việc ăn nhai và có thể khiến bạn đau nhức, khó chịu, do đó bạn nên đến gặp bác sỹ để giải quyết sớm vấn đề của mình. Tùy vào nguyên nhân khiến răng lung lay mà bác sỹ sẽ đưa ra cách khăc phục phù hợp:

– Nếu răng bị lung lay do bệnh lý răng miệng: Cần tiến hành điều trị các bệnh lý đó để răng phục hồi dần và chắc khỏe trở lại. Nếu bệnh nhân bị viêm nha chu thì tiến hành cạo vôi răng, điều trị ổ mủ nha chu trước tiên nếu có và có thể kết hợp sử dụng thuốc để nướu mau lành thương. Nếu răng lung lay do viêm tủy răng thì tiến hành điều trị tủy và hàn trám lại để bệnh không tái phát

Răng bị lung lay phải làm sao, có phục hồi được không? 3Lấy cao răng là cách để điều trị nguyên nhân răng bị lung lay do các bệnh lý răng miệng

– Nếu răng bị lung lay do tình trạng tiêu xương thì tiến hành ghép xương để bù đắp vào phần răng bị thiếu hụt. Nếu bạn bị mất răng thì có thể áp dụng phương pháp trồng răng Implant để thay thế chân răng đã mất, giúp các răng xung quanh không bị xô lệch, lung lay theo.

– Nếu răng lung lay do chấn thương, va chạm: Bác sỹ sẽ sử dụng các biện pháp chuyên khoa riêng để cố định răng, sau một thời gian răng sẽ tự phục hồi và hạn chế tình trạng lung lay.

Răng bị lung lay cần được điều trị bởi bác sỹ giỏi tại các phòng nha uy tín để đảm bảo hiệu quả cao và không gây hại đến sức khỏe của bệnh nhân. Sau khi đã xác định được phòng nha sẽ lựa chọn, bạn nên đến gặp bác sỹ để thăm khám và được tư vấn về cách khắc phục phù hợp nhất với tình trạng của bản thân nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ