Quá trình mài răng an toàn cần đảm bảo tiêu chí gì?

0
342

Quá trình mài răng thực chất là các thao tác thực hiện nhằm làm nhỏ bớt kích thước của răng thật theo một tỉ lệ nhất định cho phép để giúp khắc phục khuyết điểm của răng hoặc hỗ trợ việc phục hình bọc răng sứ hiệu quả nhất.

1. Quá trình mài răng được áp dụng cho những trường hợp nào?

Mài răng yêu cầu phải được thực hiện nghiêm ngặt dưới sự kiểm soát của bác sỹ để thực hiện giảm tỉ lệ cùi răng đảm bảo phục hình mà không làm ảnh hưởng tới nướu và các răng khác. Do đó, quá trình mài răng sẽ được áp dụng thực hiện có các trường hợp như:

Quy trình mài răng 1Quá trình mài răng cần đảm bảo chuẩn tỉ lệ và an toàn

– Răng khấp khểnh, không đều so với các răng khác.

– Răng bị hổ vẩu ở mức độ nhẹ

– Răng cần được bọc sứ để bảo vệ răng bị bệnh lý răng miệng.

– Răng cần được mài bớt để kết hợp với làm cầu răng sứ phục hồi cho răng đã mất.

2. Quá trình mài răng cần đảm bảo tiêu chí gì

– Tiêu chí về tỉ lệ mài răng

Tỉ lệ mài răng phải đảm bảo đúng, chuẩn: Vì ở mỗi răng tỉ lệ này là khác nhau, giữa răng nanh, răng cửa sẽ được với tỉ lệ khác so với răng hàm lớn, răng hàm nhỏ. Hoặc tại mỗi răng, vị trí cổ răng, thân răng hoặc cạnh răng cũng có những yêu cầu chuẩn xác về tỉ lệ cho phép mài cùi răng.

Quy trình mài răng 2Trong quá trình mài răng mỗi một răng sẽ có tỉ lệ mài răng yêu cầu cụ thể

– Tiêu chí về góc mài

Góc mài rất quan trọng để đảm bảo sau khi tiến hành chụp mão răng sứ lên, mão răng sứ vừa khít với răng thật, không dẫn tới tình trạng vênh cộm hay trượt. Nếu góc mài không chuẩn sẽ gây ra tình tràn vênh lệch, đau nhức khi ăn nhai do sai lệch khớp cắn.

– Tiêu chí về đường hoàn tất phục hình

Đường này không cố định về tỉ lệ nhưng phải đảm bảo bờ vai hoặc bờ cong sao cho có thể hoàn tất đường phục hình một cách thuận tiện và đẹp nhất.

3. Yêu cầu của quá trình mài răng

Quy trình mài răng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới răng miệng của bệnh nhân do đó, để đảm bảo an toàn và hiệu quả mài răng, cần phải đảm bảo không gây xâm lấn quá nhiều tới răng cũng như việc phục hình mão răng sứ chuẩn xác nhất.

Quy trình mài răng 3Quá trình mài răng chuẩn sẽ giúp việc phục hình răng sứ đẹp và hiệu quả

Ngoài ra, khi tiến hành mài răng sẽ gây ra đau nhức, ê buốt cho bệnh nhân, do đó, bác sỹ sẽ tiến hành gây tê để bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất. Đồng thời bác sỹ phải đảm bảo việc sử dụng các dụng cụ mài răng không gây tổn thương tới nướu và các răng kế cận.

Để đảm bảo được yêu cầu này, bác sỹ thực hiện phải có tay nghề giỏi, nhiều kinh nghiệm để thực hiện mài răng chuẩn kỹ thuật, đúng tỉ lệ. Đồng thời, cơ sở nha khoa phải có đầy đủ máy móc, thiết bị tốt để hỗ trợ bác sỹ thực hiện tốt, phục hình răng tương khớp với răng thật cao nhất và thẩm mỹ nhất.

Hy vọng, với những thông tin về quá trình mài răng trên đây sẽ giúp giải đáp phần nào băn khoăn của bạn. Hoặc bạn có thể tới trực tiếp cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và tư vấn cụ thể về tình trạng răng miệng của mình nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN