Phục hồi răng bị mẻ – 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay

0
2183
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Phục hồi răng bị mẻ là điều có thể thực hiện được, do đó, bạn sẽ không phải sống chung với chiếc răng bị mẻ mất thẩm mỹ nữa. Vậy cách nào là cách hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng này.

1. Phục hồi răng bị mẻ có cần thiết không?

Nhiều người nghĩ rằng phục hồi răng bị mẻ không cần thiết vì chúng chẳng ảnh hưởng gì nghiêm trọng ngoài việc khiến cho bản thân hơi xấu một chút. Điều đó là hoàn toàn sai lầm vì răng mẻ có thể gây nên nhiều tác hại như sau:

Phục hồi răng bị mẻ 1

Phục hồi răng bị mẻ có cần thiết không?

– Gây mất thẩm mỹ cho răng: Việc khuyết thiếu mô răng sẽ khiến cho răng trở nên xấu hơn, khuôn mặt cũng nhiều khuyết điểm hơn, nhất là khi răng cửa bị mẻ.

– Ảnh hưởng đến răng: Nếu răng bị mẻ ở mức độ nhẹ mà để trong thời gian dài không phục hồi hoặc răng bị mẻ một phần lớn mô răng sẽ làm cho cấu trúc răng bị ảnh hưởng, bệnh nhân sẽ cảm thấy ê buốt khi vết mẻ chạm đến ngà răng hay tủy răng, khiến cho răng yếu dần đi.

– Ảnh hưởng đến việc ăn nhai: Răng bị mẻ sẽ làm cho lực nhai giảm sút đối với răng hàm và ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng ăn nhai đối với răng cửa.

2. Phục hồi răng bị mẻ có những cách nào?

Hiện nay có 3 cách phục hồi răng bị mẻ, tùy vào từng nguyên nhân răng bị mẻ và tình trạng mẻ răng cũng như nhu cầu của bệnh nhân mà áp dụng sao cho phù hợp:

– Trám răng phục hồi răng bị mẻ:

Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng cách trám răng thẩm mỹ

Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng cách trám răng thẩm mỹ

Áp dụng cho các răng bị mẻ ít, nếu mẻ quá to thì vật liệu trám răng sẽ không bám chắc vào răng, nên vết trám có độ bền rất ngắn. Trám răng là cách nhanh chóng nhất, cho răng đẹp tự nhiên nhưng chỉ được khoảng 2 – 3 năm là bị hỏng hoặc đổi màu miếng trám.

– Làm mặt dán sứ cho răng để phục hồi răng bị mẻ

Đây là cách sử dụng một mặt dán bằng sứ mỏng dán lên mặt ngoài của răng sau khi đã mài đi một lớp mỏng. Mặt dán sứ chỉ áp dụng cho các răng bị mẻ nhỏ thì mới mang lại hiệu quả cao nhất. Răng đẹp tự nhiên, màu sắc trắng sáng như răng thật. Tuy nhiên, mức giá của mặt dán tương đối cao do kỹ thuật chế tạo phức tạp.

– Bọc răng sứ phục hồi răng cửa bị mẻ:

Hiệu quả phục hồi răng bị mẻ bằng bọc răng sứ1 Hiệu quả phục hồi răng bị mẻ bằng bọc răng sứ2

Hiệu quả phục hồi răng bị mẻ bằng bọc răng sứ

∗ Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng răng miệng từng người

Đó là sử dụng một chụp răng sứ lên trên răng bị mẻ sau khi đã mài cùi răng. Phương pháp này có thể áp dụng cho các trường hợp răng bị mẻ lớn, mô răng bị mất đi nhiều. Nhưng phải đảm bảo thân răng còn chắc khỏe để mài cùi răng.

Bọc răng sứ phục hồi răng cửa bị mẻ hay các nhóm răng khác đều cho hiệu quả thẩm mỹ cao, răng đẹp như răng thật và không bị lộ, độ bền từ 10 – 20 năm.

3 cách phục hồi răng bị mẻ trên đây chỉ cho hiệu quả cao nhất khi áp dụng và thực hiện đúng kỹ thuật, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi quyết định nên làm thế nào nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN