Phân loại răng sứ – Đầy đủ các loại răng sứ và đặc điểm của chúng

0
2385

Phân loại răng sứ là điều cần thiết để bác sỹ, bệnh nhân đánh giá đúng tính chất, ưu điểm, hạn chế và khả năng áp dụng loại răng sứ này lên cơ thể bệnh nhân. Dưới đây là những thông tin cơ bản nhất về các loại răng sứ phổ biến hiện nay.

1. Phân loại răng sứ dựa trên đặc điểm cấu tạo của răng sứ

Phân loại răng sứ có rất nhiều cách, trong đó cách dựa vào đặc điểm cấu tạo của răng sứ là chuẩn nhất, bao gồm hai phần là phần sườn và phần vỏ, cụ thể chúng ta sẽ phân biệt như sau:

Phân loại răng sứ 1

Phân loại răng sứ dựa trên cấu tạo của răng

– Răng sứ kim loại: Đây là loại răng sứ có phần vỏ làm bằng sứ và phần sườn làm bằng các kim loại quý như vàng, platin hay lalladium….Loại răng sứ này hiện nay ít được nhiều người sử dụng như trước.

Răng sứ loại này có đặc điểm là chịu lực và chống ăn mòn tốt, đảm bảo cho việc ăn nhai hiệu quả, không làm đen cổ răng…nhưng hạn chế của loại răng này là có màu sắc khác hẳn với màu răng và chi phí không hề thấp.

– Răng sứ hợp kim: Loại răng sứ này có phần vỏ làm bằng sứ và phần sườn làm bằng hợp kim của các kim loại, điển hình là Niken – Crom – Titan, trong đó titanium là thành phần chủ yếu. Đây là loại răng sứ không có hại cho cơ thể, độ bền chắc cao và khả năng oxy hóa kém.

Răng sứ không kim loại (răng toàn sứ): Loại răng này được làm hoàn toàn bằng chất liệu sứ nha khoa, có độ bền chắc cao, không gây kích ứng, không đen viền lợi, tuổi thọ lên đến 15 – 20 năm. Đây là loại răng sứ tối ưu nhất và được ưa thích nhất hiện nay.

2. Phân loại răng sứ dựa trên tính thẩm mỹ của răng

Phân loại răng sứ dựa trên tính thẩm mỹ của răng cũng là một căn cứ rất tốt và hiệu quả. Nhìn bề ngoài có vẻ các loại răng giống nhau nhưng thực chất không phải vậy:

Phân loại răng sứ dựa vào tính thẩm mỹ của răng

Phân loại răng sứ dựa vào tính thẩm mỹ của răng

– Răng sứ kim loại: Màu trắng đục, khi có ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn chiếu vào thì răng sẽ lộ rõ màu đen.

– Răng sứ không kim loại: Tính thẩm mỹ vượt trội, cho dù có ánh sáng chiếu vào răng vẫn trắng bóng, đẹp tự nhiên, không có ánh đen.

3. Phân loại răng sứ dựa trên tính tương hợp sinh học của răng với cơ thể

Với cách phân loại răng sứ này, bạn cần phải làm xong răng rồi sau đó để ý dần theo thời gian thì mới biết được những đặc điểm khác nhau của từng loại răng. Tính tương hợp sinh học là khả năng thích ứng của răng sứ với răng miệng, điều này bị chi phối phần lớn bởi cấu tạo của răng:

Phân loại răng sứ 3

Phân loại răng sứ dựa trên tính tương thích sinh học

– Răng sứ kim loại và hợp kim: Do đặc điểm của kim loại nên răng có thể bị oxy hóa, gây kích ứng nướu, bị đen viền nướu sau một thời gian sử dụn. Sau một thời gian có thể phải làm lại răng, khoảng 7 – 10 năm.

– Răng sứ toàn sứ: Tính tương hợp sinh học cao, không gây kích ứng, không đen viền lợi hay cổ răng, không có hại với cơ thể, do đó độ bền có thể lên đến 15 – 20 năm.

Phân loại răng sứ có nhiều cách, bạn có thể dựa vào đó để lựa chọn loại răng sứ phù hợp với mình hoặc gặp bác sỹ để được bác sỹ để được tư vấn trực tiếp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN