Niềng răng có phải nhổ răng không? – Bác sĩ chỉnh nha trả lời

0
362

Câu hỏi:

Thưa bác sĩ! Xin tư vấn giúp cháu niềng răng có phải nhổ răng không ạ? Cháu năm nay 17 tuổi, đang muốn đi niềng răng để sau này thi vào học viện an ninh nhưng cháu nghe nói niềng răng có thể phải nhổ răng rất đau nên cháu đang rất lo lắng và phân vân. Rất mong bác sĩ giải đáp giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ. (Đinh Tuấn–Sài Gòn).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Đinh Tuấn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Niềng răng có phải nhổ răng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Niềng răng vẫn được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất có thể khắc phục các sai lệch răng từ đơn giản tới phức tạp như răng thưa, hô, vẩu, khấp khểnh, móm, … cũng là giải pháp không gây xâm lấn răng, giúp bảo vệ răng thật ở mức tối đa nhưng niềng răng có phải nhổ răng không vẫn là nghi vấn được đông đảo người bệnh quan tâm.

Niềng răng có phải nhổ răng không? – Bác sĩ chỉnh nha trả lời

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Xem thêm: sự thay đổi sau khi niềng răng

Niềng răng có phải nhổ răng không? – Bác sĩ chỉnh nha trả lời

Niềng răng về mặt bản chất là gắn mắc cài hoặc khay niềng lên răng để giúp răng dịch chuyển nhờ lực kéo phù hợp đã được tính toán kỹ từ trước đó. Nhưng muốn để răng dịch chuyển được dễ dàng, răng phải có một khoảng trống đủ để dịch chuyển. Vì thế, trong nhiều trường hợp niềng răng sẽ phải nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Các bệnh nhân niềng răng phải nhổ răng trong nha khoa thường là các trường hợp răng mọc quá dày, răng to, cung răng rộng hơn cung xương hàm, răng thừa…

Việc nhổ răng với các trường hợp này là cần thiết nhằm đáp ứng yêu cầu tạo ra khoảng trống để răng dịch chuyển, giúp thay đổi vị trí các răng sai lệch trở về vị trí đúng. Đây là chỉ định bắt buộc trong nha khoa mà các bệnh nhân cần phải tuân thủ.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp niềng răng không cần nhổ răng. Đó là các trẻ em ở độ tuổi đang phát triển, xương hàm còn chưa cứng chắc, có thể can thiệp nong rộng hàm được nên vẫn có đủ khoảng trống để răng di chuyển. Hoặc các trường hợp có vòm hàm rộng, có đủ khoảng cách trên cung hàm giúp răng dịch chuyển cũng không phải nhổ răng khi niềng răng. Bên cạnh đó, các bệnh nhân có răng thưa, có đủ khoảng trống giúp răng dịch chuyển dễ dàng cũng không cần phải nhổ răng. Do đó, để biết chính xác niềng răng có phải nhổ răng không, bạn Đinh Tuấn nên đến các trung tâm nha khoa uy tín nơi gần nhất để thăm khám chính xác. Việc thăm khám sẽ đưa ra các kết quả cụ thể, từ đó mới có thể quyết định việc có nên nhổ răng hay không.

Xem thêm: niềng răng 1 cái giá bao nhiêu

Trên đây là giải đáp của bác sĩ về băn khoăn niềng răng có phải nhổ răng không. Nếu còn các băn khoăn khác về nha khoa, bạn có thể gọi số 19006899 hoặc đến trực tiếp các phòng khám Nha khoa KIM. Các bác sĩ chỉnh nha hàng đầu của Nha khoa sẽ giải đáp tận tình nhất cho bạn.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ