Nguyên nhân răng thưa dần dưới góc nhìn nguồn gốc hình thành

0
2131

Nguyên nhân răng thưa dần xuất phát từ nhiều khía cạnh, gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình nhận diện nguyên nhân chính xác cho tình trạng của mình. Dưới đây là tổng hợp các nguyên nhân răng thưa cụ thể ở góc độ phân loại về nguồn gốc răng thưa bạn có thể tham khảo.

1. Nguyên nhân răng thưa dần cụ thể nhất

Răng thưa là hiện tượng khoảng cách giữa các răng xa nhau, thường gặp nhất là ở vị trí răng cửa. Răng thưa gây ra cho bệnh nhân những phiền toái và không tự tin khi giao tiếp hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể nguyên nhân răng thưa dần do đâu để có giải pháp điều trị phù hợp.

Nguyên nhân răng thưa dần dưới góc nhìn nguồn gốc hình thành 1

Nguyên nhân răng thưa dần có thể do bẩm sinh, mất sự cân đối giữa độ rộng cung hàm và kích cỡ của răng

– Nguyên nhân do bẩm sinh

Đây là nguyên nhân răng thưa ngay từ khi mầm răng hình thành và mọc trên cung hàm. Có thể do thiếu mầm răng hoặc kích cỡ của răng quá nhỏ so với cung hàm.

Sự mất cân đối giữa độ rộng của xương hàm và kích cỡ của răng cũng khiến cho răng bị thưa dần.

Việc thiếu mầm răng khiến cho vị trí của 1 số răng vĩnh viễn trên cũng hàm bị khuyết. Khoảng trống mất răng đó khiến cho các răng kế cận xô lệch và di chuyển về vị trí răng mất gây ra hiện tượng răng thưa.

Răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc lên trên cung hàm. Đến khi răng sữa rụng thì răng vĩnh viễn đã mọc lệch ra khỏi cung hàm. Vị trí của răng vĩnh viễn sẽ bị trống, các răng xung quanh sẽ xô lệch nhau về khoảng trống nay. Đó là lý do vì sao răng bị thưa mà số lượng răng trên cung hàm vẫn đầy đủ, kích thước vừa vặn với độ rộng của cung hàm.

– Nguyên nhân do tác động

Răng có thể đã mọc vĩnh viễn trên cung hàm nhưng sau 1 thời gian dài, răng bình thường tự nhiên lại bị thưa thì nguyên nhân răng thưa dần có khả năng là mật độ xương hàm bị giảm sút về mặt thể tích nên không thể giữ cho răng ổn định. Có nhiều trường hợp bệnh nhân bị tụt nướu, để lộ ra phần cổ chân răng khiến cảm giác răng dài, bị thưa ở phần cổ chân răng.

Nguyên nhân răng thưa dần dưới góc nhìn nguồn gốc hình thành 2

Bị mất răng gây ra khoảng trống khiến các răng xô lệch vào nhau cũng là nguyên nhân răng thưa dần

Nếu bạn không vệ sinh răng miệng sạch sẽ, để tích tụ mảng bám nhiều còn có thể dẫn đến nguy cơ bị tiêu hõm xương, tụt nướu và mất răng. Lúc đó, bạn không còn lí do nào để băn khoăn vì sao răng thưa. Đó là do khoảng trống mất răng gây ra. Hãy tập thói quen sử dụng chỉ nha khoa đúng cách thay cho tăm để vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau mỗi bữa ăn.

2. Cách khắc phục răng thưa dựa vào chính nguyên nhân răng thưa dần

Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng răng thưa thì hãy dựa vào nguyên nhân răng thưa dần để khắc phục sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Nếu răng bị thưa do kích cỡ của răng nhỏ hơn diện tích xương hàm bạn có thể lựa chọn bọc răng sứ hoặc trám răng thưa để khắc phục.

Còn nếu răng thưa do thiếu mầm răng thì giải pháp tốt nhất là niềng răng thưa để kéo nắn chỉnh và sắp xếp các răng đều đặn trên cung hàm.

Nguyên nhân răng thưa dần dưới góc nhìn nguồn gốc hình thành 3

Khắc phục răng thưa bằng bọc răng sứ dựa vào chính nguyên nhân răng thưa dần

(*Lưu ý: Hiệu quả bọc răng sứ phụ thuộc vào nguyên nhân răng thưa và cơ địa của mỗi người)

Nếu răng bị thưa do bệnh lý thì đầu tiên bạn phải chữa dứt điểm bệnh lý rồi áp dụng 1 trong 3 cách khắc phục tình trạng răng thưa là bọc răng thưa, trám răng thưa và niềng răng thưa.

Với các phương pháp trên bạn có thể linh hoạt áp dụng với tình trạng và nguyên nhân răng thưa dần. Nếu còn bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp, hãy liên hệ với các nha sỹ giỏi để được giải đáp cụ thể nhé

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN