Mài răng khôn và những lưu ý quan trọng bạn nên biết

0
3289

Mài răng khôn hay không còn tùy vào tình trạng răng miệng của từng người và phải qua thăm khám cụ thể để bác sỹ có chỉ định phù hợp, đảm bảo an toàn.

1. Khi nào thì mài răng khôn

Răng khôn là răng mọc sau cùng trong tất cả cả răng và thường gây ra những phiền toái do không còn đủ chỗ để răng phát triển, gây đau nhức, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vì vậy, răng khôn thường được chỉ định nhổ bỏ.

Mài răng khôn1Mài răng khôn chỉ được chỉ định trong những trường hợp cụ thể

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định mài răng khôn để giúp hỗ trợ ăn nhai tốt hơn cũng như tránh những ảnh hưởng xấu tới răng miệng.

– Răng khôn mọc đúng hướng nhưng có kích thước dài hơn hoặc mọc cao hơn so với răng số 7. Khi đó, khi thực hiện chức năng ăn nhai hoặc giao tiếp sẽ khiến răng khôn chạm vào răng hoặc nướu của hàm đối diện gây vướng cộm hoặc đau nhức.

– Răng khôn mọc hơi lệch, chếch về phía trong lưỡi hoặc ra ngoài má cũng gây vướng víu khi nói chuyện, ăn nhai và ảnh hưởng tới việc vệ sinh răng miệng.

Mài răng khôn2

Mài răng khôn sẽ giúp chỉnh sửa lại răng thuận tiện hơn khi ăn nhai

Tất cả những trường hợp này cần phải qua thăm khám, chụp X-quang để xác định chính xác hướng răng, thế răng và mức độ lệch lạc. Khi đó, tùy từng trường hợp, bác sỹ sẽ chỉ định mài răng khôn để việc ăn nhai thuận tiện hơn.

2. Mài răng khôn cần lưu ý những gì?

– Răng khôn không có tác dụng nhiều trong việc ăn nhai và tính thẩm mỹ. Do đó, nếu trường hợp răng khôn mọc lệch, mọc ngược, có nguy cơ gây ra các biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe thì bạn nên nhổ bỏ răng.

Mài răng khôn sẽ làm mòn men răng, dễ làm răng bị yếu đi và bị kích thích khi gặp thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy, nếu tiến hành mài răng khôn, bạn nên đồng thời bọc răng sứ thẩm mỹ để bảo vệ răng và cũng giúp răng khôn hỗ trợ ăn nhai cùng với răng số 7 tốt hơn.

Mài răng khôn3

Răng khôn ở cuối hàm nên việc thực hiện mài răng khôn khá phức tạp

Mài răng là một kỹ thuật không dễ, mài răng khôn lại càng phức tạp hơn do răng nằm ở vị trí trong cùng, khó tiến hành quan sát và thực hiện. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa tốt và bác sỹ nhiều kinh nghiệm để thực hiện giúp bạn, đảm bảo an toàn, không gây tổn thương cho răng nướu xung quanh.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc mài răng khôn, khi nào là cần thiết và cần lưu ý những gì. Tốt nhất, bạn nên tới cơ sở nha khoa để được thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng cụ thể, bác sỹ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN