Mài răng khểnh có nên hay không – phải làm thế nào?

0
2293
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu có một răng khểnh khá nhọn và chìa ra ngoài, không đều với các răng khác. Cháu đang băn khoăn không biến có nên mài răng khểnh không, phải làm sao để răng đều đẹp được. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Cảm ơn bác sỹ! (Thu Hà – Sơn La).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Hà đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Mài răng khểnh có nên hay không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Mài răng khểnh1 Mài răng khểnh là cần thiết để khôi phục thẩm mỹ

Răng khểnh thực chất là răng nanh nhưng mọc lệch lạc, khấp khểnh không đều với các răng khác. Nếu răng khểnh ở tỉ lệ vừa phải, răng khểnh sẽ là điểm nhấn tạo nên nét duyên dáng cho nụ cười. Tuy nhiên, nếu răng quá lệch lạc, nhọn và chìa ra ngoài thì gây mất thẩm mỹ.

Mài răng khểnh có nên hay không

Với trường hợp của bạn, vì chưa qua thăm khám cụ thể răng khểnh như thế nào, răng khểnh so với các răng khác trên cung cung hàm có tỉ lệ ra sao nên chưa thể đưa ra chính xác lời khuyên có nên mài răng khểnh tới bạn hay không.

Tuy nhiên, nếu răng khểnh có kích thước không quá to, hoặc quá dài nhọn, bạn muốn đều đẹp cùng với các răng khác thì có thể tiến hành mài răng khểnh để giúp răng có kích thước chuẩn đẹp hơn, hài hòa cùng ác răng khác. Khi tiến hành mài răng khểnh trong trường hợp này, tỉ lệ mài răng không được quá 2mm để không làm ảnh hưởng tới men răng, gây ê buốt và xâm lấn quá nhiều.

Mài răng khểnh cần đảm bảo tỉ lệ mài răng chuẩnMài răng khểnh cần đảm bảo tỉ lệ mài răng chuẩn

Còn nếu trường hợp răng khểnh mọc chen chúc, chìa ra ngoài quá nhiều hoặc tạo nên thế 3 răng với nhau, vừa ảnh hưởng tới thẩm mỹ, vừa khiến việc vệ sinh răng miệng trở nên bất tiện thì lúc này, bạn nên tiến hành mài răng khểnh và kết hợp với bọc răng sứ thẩm mỹ để phục hình thẩm mỹ cho răng, đồng thời bảo vệ răng thật sau khi đã mài, tránh các kích thích từ bên ngoài.

Khi đó, răng khểnh sẽ được mài cùi răng bớt đi phần bên ngoài để làm nhỏ kích thước tổng thể của răng. Mão răng sứ được thiết kế với hình dáng và màu sắc giống như răng thật nhưng đã được chỉnh sửa các khuyết điểm sẽ được chụp lên trên răng thật. Nhờ vậy, răng thật sẽ được phục hình giúp hết chìa ra ngoài mà hình thể của răng cũng được điều chỉnh cân đối với các răng khác.

Hiệu quả mài răng khểnh bọc sứ tại Nha khoa KimHiệu quả mài răng khểnh bọc sứ tại Nha khoa Kim

Kỹ thuật mài răng khểnh là một kỹ thuật khó, yêu cầu phải đảm bảo chuẩn xác về tỉ lệ mài răng và không để xâm lấn răng, cũng như giúp việc phục hình thẩm mỹ cao. Do đó, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín có bác sỹ giỏi để tới thực hiện.

Sau khi thăm khám tình trạng răng miệng cụ thể và xem xét mức độ lệch lạc của răng khểnh và các răng khác, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp mài răng khểnh phù hợp nhất. Thông thường, để đảm bảo thẩm mỹ và bảo vệ răng thật sau khi mài răng, bạn nên tiến hành bọc răng sứ để mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao nhất.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN