Mài răng cửa – thao tác nhanh gọn cho hàm răng đều ngay ngắn

0
3367

Mài răng cửa là thao tác không quá phức tạp nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ rất cao. Bởi răng cửa là vị trí vừa có nhiệm vụ thẩm mỹ cả hàm răng, vừa có nhiệm vụ cắn xé thức ăn, tiếp xúc với thức ăn đầu tiên nên khi mài răng ở vị trí này phải có cách mài răng chuẩn và đúng cách.

1. Mài răng cửa có nên không?

Mài răng cửa – thao tác nhanh gọn cho hàm răng đều ngay ngắn 1

Có nên mài răng cửa để răng đều hơn không?

Về cơ bản, mài răng cửa chỉ thực hiện ở phần mô răng thật bên ngoài, không xâm phạm tới lớp ngà răng hay men răng. Mài răng cửa có thể khắc phục được những trường hợp kích thước răng dài hơn so với các răng còn lại trên cung hàm hoặc mài răng để làm bước tiền đề cho bọc răng sứ.

Tuy nhiên, để thực hiện mài ngắn răng cửa an toàn, không xâm lấn nhiều thì bác sỹ đảm trách phải có kinh nghiệm, vững vàng tay nghề thì việc mài răng mới đem lại hiệu quả tốt, không làm ê buốt răng sau khi mài răng.

Mài răng cửa thực hiện nhanh chóng, không phải hẹn lịch thăm khám nhiều lần, giá cả thấp nên được nhiều người lựa chọn.

2. Cách mài răng cửa đúng chuẩn Nha khoa

Nếu xét về bản chất, mài răng cửa được xem là thao tác xâm lấn răng bởi phải mài bớt 1 phần mô răng thật. Lớp men răng bên ngoài có nhiệm vụ bảo vệ răng khỏi những tác động làm ê buốt ngà răng. Nếu bị mài nhỏ răng cửa bằng phương pháp không phù hợp rất dễ dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm, ê buốt khi ăn đồ nóng và dễ bị giòn răng.

Vì thế, bạn phải biết được thao tác mài răng cửa như thế nào là đúng để có quyết định chính xác nhé.

Mài răng cửa phải chú ý tới tỷ lệ mài răng không vượt quá 2mm

Mài răng cửa phải chú ý tới tỷ lệ mài răng không vượt quá 2mm

– Tỷ lệ mài không vượt quá 2mm

2mm là tỷ lệ tối đa mà kỹ thuật viên mài răng lấy làm dấu mốc khi thực hiện. Đây là con số được các chuyên gia khuyến cáo để giúp hạn chế xâm lấn nhiều tới răng thật, đảm bảo răng không bị ê buốt nhiều. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp mà tỷ lệ mài răng cửa là khác nhau. Mài răng cho răng ngắn lại bằng với các răng khác sẽ có tỷ lệ mài ít hơn khi sửa soạn răng chuẩn bị bọc răng sứ.

– Góc nghiêng khi mài răng cửa giúp cho hình dáng răng sau khi kết thúc được hài hòa và cân đối với cung hàm răng.

– Đường hoàn tất phục hình dứt khoát

Đường hoàn tất phục hình và góc nghiêng mài răng cũng rất quan trọng khi mài răng cửa

Mài răng cửa rất quan trọng với đường hoàn tất phục hình

Đường hoàn tất phục hình có dứt khoát thì bệnh nhân mới không cảm thấy bị đau nhức nhiều. Nếu không thực hiện dứt khoát rất có thể làm răng lung lay. Bác sỹ có thể tận dụng luôn bờ vai của răng làm đường hoàn tất phục hình.

Sau khi mài răng cho ngắn lại, một phần mô răng đã bị mài đi nên bạn không nên ăn đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh sẽ khiến răng cảm nhiệt, chính là hiện tượng ê buốt răng sau khi mài răng.

Để bảo vệ răng tốt nhất, sau khi mài ngắn răng cửa nên bọc răng sứ hoặc mặt dán sứ để bảo vệ răng sinh lý tối đa.

Mọi vấn đề cần được giải đáp liên quan đến mài răng cửa, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại nha khoa uy tín để được giải đáp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN