Hàn răng bị mẻ – Giải pháp phục hình nhanh và hiệu quả nhất

0
1856

Hàn răng bị mẻ là một kỹ thuật nha khoa đơn giản và được rất nhiều người lựa chọn để khôi phục lại hình dáng ban đầu của răng. Không chỉ đem lại thẩm mỹ hiệu quả mà việc hàn sửa răng mẻ còn ngăn chặn các kích thích, bệnh lý răng miệng do mô răng bị tổn thương.

1. Hàn răng bị mẻ nên thực hiện khi nào

Hàn răng bị mẻ là một trong những cách phục hình đơn giản và tốn ít chi phí nhất trong tất cả các phương pháp. Bác sỹ sẽ sử dụng chất liệu hàn trám chuyên dụng để lấp đầy vào vị trí khuyết thiếu, sau đó tạo hình để đem lại thẩm mỹ cho răng như ban đầu.

Hàn răng bị mẻ1Hàn răng bị mẻ giúp khắc phục thẩm mỹ hiệu quả cho răng

Hàn răng bị mẻ có thể áp dụng răng bị hư tổn do va đập, ăn nhai phải vật cứng, sâu răng hình thành lỗ sâu hoặc bị vỡ mẻ mô răng. Tuy nhiên, sửa răng mẻ bằng hàn răng chỉ nên thực hiện cho những trường hợp vết mẻ không quá lớn và có thể phục hình thẩm mỹ được.

Vì về cơ bản, hàn trám răng chỉ là cách sử dụng vật liệu để bổ sung vào vị trí mô răng bị mất, đồng thời tạo hình để giống với răng thật. Nếu vết mẻ vỡ lớn, khi đó có thể tiến hành hàn răng bị mẻ được nhưng hiệu quả thẩm mỹ không cao, đồng thời độ bền của vết trám thấp, dễ bị bong bật khi ăn nhai ngay cả khi không dùng lực nhai quá lớn. Nên nếu vỡ mẻ lớn, bọc răng sứ sẽ là giải pháp hiệu quả hơn và độ bền chắc lâu hơn.

2. Hàn răng bị mẻ được thực hiện như thế nào

Để đảm bảo hiệu quả điều trị răng bị mẻ tốt nhất, khi đó việc thực hiện phải đảm bảo đầy đủ các bước, đúng quy trình. Quá trình hàn răng bị mẻ sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Hàn răng bị mẻ2Bệnh nhân được thăm khám cụ thể trước khi điều trị răng bị mẻ

– Bước 1. Thăm khám và kiểm tra. Bác sỹ sẽ kiểm tra chính xác tình trạng răng miệng, mức độ vỡ mẻ để tư vấn và chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp nhất.

– Bước 2. Vệ sinh răng miệng. Trong trường hợp, răng bị mẻ do mắc các bệnh lý răng miệng hoặc có dấu hiệu viêm nhiễm, chớm sâu, khi đó, bác sỹ sẽ phải tiến hành điều trị bệnh lý trước.

– Bước 3. Hàn răng bị mẻ. Bác sỹ sẽ sử dụng vật liệu hàn răng để lấp đầy vào vị trí bị mẻ vỡ. Sau đó tạo hình để răng có hình dáng như với ban đầu và thẩm mỹ hơn.

3. Những lưu ý sau khi hàn răng bị mẻ

Do đặc điểm của phương pháp hàn trám răng là sử dụng vật liệu để lấp đầy vào vị trí khuyết thiếu, nên để đảm bảo vết trám bền lâu, không bị bung bật trong quá trình ăn nhai, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi hàn răng bị mẻ.

Hàn răng bị mẻ 3Răng được phục hình sau khi hàn trám răng
Lưu ý: hiệu quả tùy thuộc vào tình trạng răng miệng từng người

– Ngay sau khi hàn răng, trong vòng 2 tiếng đầu tiên, bạn không nên ăn uống để vết hàn bám dính chắc vào răng.

– Hạn chế ăn thức ăn quá cứng hoặc quá dai vì có thể làm bong bật vết hàn trám. Nếu hàn răng bị mẻ là răng cửa thì nên tránh va chạm mạnh để không làm hư hỏng vết trám. Đồng thời, hạn chế đồ ăn, nước uống có màu đậm như trà, café, soda vì dễ làm vết trám ố màu.

– Nên vệ sinh răng miệng đúng cách, nhẹ nhàng giúp ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng và tăng tuổi thọ cho vết hàn.

– Nếu có bất cứ vấn đề gì như đau nhức, sưng hoặc vết trám bong bật, bạn nên tới phòng nha để được bác sỹ có hướng xử lý kịp thời.

Hy vọng, với những thông tin trên đây sẽ giúp ích tới bạn khi đi hàn răng bị mẻ. Mọi băn khoăn cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ số 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN