Hàm duy trì sau khi niềng răng – Dụng cụ nhỏ tác dụng to!

0
463
Hàm duy trì sau khi niềng răng – Dụng cụ nhỏ tác dụng to2

Hàm duy trì sau khi niềng răng là một dụng cụ nhỏ bé nhưng lại là một “trợ thủ” đắc lực giúp bảo lưu kết quả niềng răng. Tuy vậy, không phải ai cũng cần có “trợ thủ” này mà chỉ những trường hợp cụ thể mới cần sử dụng. Các đối tượng và các nguyên tắc sử dụng sẽ được nếu rõ sau đây.

1. Đôi nét về hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng là một dụng cụ nha khoa gắn lên răng được sử dụng cho một số trường hợp cụ thể ngay sau khi niềng răng. Khí cụ này có tác dụng bảo lưu hiệu quả niềng răng, giúp răng sau khi niềng trở nên ổn định và chắc chắn hơn trên cung hàm.

Hàm duy trì sau khi niềng răng – Dụng cụ nhỏ tác dụng to1Hàm duy trì sau khi niềng răng

Nếu hiểu một cách đơn giản thì hàm duy trì sau khi niềng răng là một loại dụng cụ hỗ trợ người niềng răng, được gắn lên răng sau khi chỉnh nha đê duy trì kết quả niềng răng đã đạt được.  Hàm duy trì sau khi niềng răng có thể là khay nhựa, móc kim loại hoặc cũng có thể là khung cố định.

Nếu không có hàm duy trì, các răng có thể bị xô lệch ra khỏi vị trí mới vì chưa thực sự ổn định. Nhất là dưới tác động của lực ăn nhai. Khi lực ăn nhai càng lớn thì khả năng bị xô lệch càng cao.

Xem thêm: phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

2. Đối tượng dùng và thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Đa số các bệnh nhân sau khi chỉnh nha đều có thể phải đeo hàm duy trì. Thời điểm hàm duy trì được sử dụng thường là sau khi tháo mắc cài. Tuy nhiên không phải ai cũng phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng. Việc có đeo hàm duy trì hay không phụ thuộc vào mức độ ổn định và thích nghi của những chiếc răng với xương hàm ở vị trí mới. Với từng trường hợp, bác sĩ sẽ xem xét và quyết định có nên cho đeo hàm duy trì hay không.

Hàm duy trì sau khi niềng răng – Dụng cụ nhỏ tác dụng to2Không phải ai cũng cần đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

Về thời gian đeo hàm duy trì, bác sĩ sẽ có những chỉ định cụ thể tùy thuộc vào tình trạng xương hàm và nền răng của mỗi bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân sẽ phải đeo hàm duy trì từ 1 – 3 tháng nếu xương hàm và răng khỏe mạnh.

Nhưng nếu xương hàm và răng không khỏe, bệnh nhân có thể phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong vòng 6 tháng. Một số trường hợp có nền răng quá yếu, bạn có thể phải đeo hàm duy trì lâu hơn, thậm chí tới suốt đời.

Xem thêm: niềng răng không mắc cài clear aligner

3. Các nguyên tắc cơ bản khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

− Khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn cần tuân thủ đúng thời gian đeo hàm của bác sĩ, không được tự ý tháo ra khi chưa có sự cho phép. Nếu buộc phải tháo hàm thì không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên.

Hàm duy trì sau khi niềng răng – Dụng cụ nhỏ tác dụng to3Không nên tháo hàm duy trì ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên

− Khi sử dụng hàm duy trì, bạn cần vệ sinh hàm sạch sẽ bằng kem đánh răng chuyên dụng. Đặc biệt cần chú ý tháo hàm duy trì khi ăn uống hoặc hoạt động dưới nước. Ví dụ như đi bơi, đi tắm biển… nhưng phải tuân thủ đúng thời gian tháo hàm.

− Nên thường xuyên đến nha sĩ khám và kiểm tra hàm duy trì sau khi niềng răng.

Trên đây là các thông tin nhanh về hàm duy trì sau khi niềng răng. Nếu bạn cần tư vấn thêm bất cứ vấn đề nào khác có liên quan đến nha khoa, bạn có thể đến Nha khoa KIM hoặc gọi số 19006899 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm: niềng răng tháo lắp có hiệu quả không

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ