Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh và những kiến thức cha mẹ cần biết

0
723

Nhiều cha mẹ không hề hay biết dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh là gì, do đó một số người tỏ ra bất ngờ, luống cuống khi trẻ có những dấu hiệu lạ và không biết phải xử lý ra sao. Những dấu hiệu cơ bản dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có những kiến thức vững chắc để chăm sóc con mình tốt hơn.

1. Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh cha mẹ cần biết

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thường có nhiều biểu hiện khác nhau, do đó nhiều cha mẹ lại lầm tưởng rằng trẻ quấy khóc, khó chịu trong cơ thể và tìm mọi cách để chăm sóc trẻ. Tuy nhiên, bạn có thể nhận biết những dấu hiệu dưới đây khi trẻ mọc răng, từ đó có cách điều chỉnh cho phù hợp và giúp trẻ dễ chịu hơn:

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh và những kiến thức cha mẹ cần biết 1Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh thường gặp là trẻ bị chảy dãi

– Chảy dãi: Khi trẻ sắp mọc răng, dãi thường chảy nhiều hơn so với bình thường, các bé còn nhỏ đều hay chảy dãi nên khá nhiều cha mẹ không để ý đến vấn đề này vì cho rằng đó là điều bình thường chứ không phải do mọc răng.

Xem thêm: Những thông tin đầy đủ và chi tiết về răng nanh ở trẻ sơ sinh

– Xung quanh cằm va miệng nổi ban: Những vùng da quanh miệng có tiếp xúc với nước dãi của trẻ có thể dẫn đến nổi ban và khiến trẻ ngứa ngáy, do đó nên vệ sinh thường xuyên quanh miệng trẻ để ngăn chặn nổi ban.

– Trẻ bị ho: Trẻ bị ho có thể là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh, nguyên nhân là do nước dãi chảy nhiều khiến trẻ bị nghẹn và ho. Các cơn ho khi trẻ sắp mọc răng thường không đi kèm với các triệu chứng như sốt, cảm.

– Trẻ bị sốt: Đây là dấu hiệu phổ biến khi trẻ mọc răng, nguyên nhân là bởi hệ miễn dịch của trẻ có sự thay đổi khi bắt đầu mọc răng, các nhân tố bên ngoài có thể xâm nhập vào một cách dễ dàng và khiến trẻ sốt cao, kéo dài.

– Hay cắn lung tung: Khi sắp mọc răng, lợi của trẻ bị ngứa nên chúng thường tìm mọi cách để cắn tay, các đồ vật, thức ăn…với mục đích để giảm sự khó chịu, ngứa ngáy của lợi.

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh và những kiến thức cha mẹ cần biết 2Dấu hiệu nhận biết mọc răng ở trẻ là các bé thích cắn tay, đồ vật

– Dễ cáu kỉnh, hay quấy khóc, bỏ bú: Khi răng đang trong quá trình mọc, trẻ có thể cảm thấy khó chịu, đau, mệt mỏi, sốt…nên chúng sẽ khóc nhiều hơn và không chịu bú mẹ.

– Có thể bị nổi cục ở lợi: răng chồi lên và làm lợi nổi cục, nhô lên chính là dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh, sau khi răng mọc lên hẳn thì tình trạng này sẽ biến mất.

Xem thêm: nhổ răng nanh có ảnh hưởng gì không có nguy hiểm không?

2. Chăm sóc bé như thế nào khi có dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh

Khi có những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh, cha mẹ cần chú ý để chăm sóc cho con tốt nhất, chú ý một số vấn đề cơ bản sau:

– Khi trẻ bị sốt, khó chịu thì cha mẹ nên cho bé đến gặp bác sỹ để có phương pháp hạ sốt thích hợp để đảm bảo sức khỏe cho trẻ

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh và những kiến thức cha mẹ cần biết 3Nên đưa trẻ đến  gặp bác sỹ để kiểm tra sức khỏe cho bé khi có các dấu hiệu mọc răng

– Chú ý chế độ dinh dưỡng đủ chất cho trẻ, tăng cường bổ sung canxi để răng chắc khỏe, mọc răng nhanh.

– Cho trẻ ăn đồ ăn mềm, dễ nuốt như: bú sữa mẹ, cháo loãng, bột,…và có thể kết hợp với một số thức ăn xay nhuyễn từ rau, thịt, cá…

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho trẻ, sử dụng khăn mềm, sạch để lau nước dãi, cho bé uống nước lọc để làm sạch lợi.

Những dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh trên đây là những dấu hiệu cơ bản và cần thiết để cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của con mình và có cách chăm sóc phù hợp. Trường hợp các bé có nhiều dấu hiệu bất thường thì tốt nhất bạn nên đưa bé đến gặp bác sỹ để điều trị và khắc phục sớm, giúp bé thoải mái hơn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ