Chỉnh nha là gì và tại sao cần phải chỉnh nha răng?

0
358

Chỉnh nha là gì? Đây là giải pháp nắn chỉnh răng liên quan tới việc sắp xếp lại các răng và điều chỉnh lại khớp cắn. Điều trị chỉnh nha nhằm đưa lại một mối tương quan giữa những răng và hàm về một nơi tối ưu nhất với khuôn mặt bằng cách này sẽ hoàn toàn có thể giúp cho cải thiện vẻ ngoài, sức khỏe răng miệng và cải thiện hoạt động của bộ máy nhai.

Chỉnh nha là gì và tại sao cần phải chỉnh nha răng?

Chỉnh nha là gì và tại sao cần phải chỉnh nha răng?

Tại sao cần phải chỉnh nha răng?

Chỉnh nha là việc cần thiết không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn cả sức khỏe răng miệng của bạn sau này:

– Chỉnh răng giúp bạn có một hàm răng đẹp chuẩn nha

– Răng chuẩn khớp cắn giúp quá trình ăn nhai của bạn dễ dàng, tạo cảm giác ăn uống

– Nụ cười và khuôn mặt trở nên thẩm mỹ hơn

– Đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn về dài, tránh các bệnh lý răng miệng.

Trong số các lý do trên, sức khỏe về răng là cấp bách nhất. Nếu một hàm răng không đều, chen chúc việc chăm sóc răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn và cũng góp phần làm tăng nguy cơ gây sâu răng và bệnh về lợi.

Thời gian chỉnh nha kéo dài bao lâu?

Thời gian chỉnh nha chủ yếu phụ thuộc vào phương pháp bạn lựa chọn và tình trạng răng miệng của bạn.

Nếu niềng răng thì thời gian thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Sau quá trình mang niềng răng, bạn sẽ được mang hàm duy trì thêm khoảng 3 tháng để ổn định răng. Nếu thời gian kéo dài khiến bạn lo lắng thì bọc răng sứ hay phẫu thuật hàm sẽ là cứu cánh cho bạn.

Phẫu thuật hàm thông thường chỉ kéo dài 2 giờ thực hiện, sau quá trình này bạn hoàn toàn không cần nằm viện. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với các trường hợp răng hô vẩu hoặc móm do xương.

Bọc răng sứ là giải pháp điều trị các trường hợp răng xấu ở mức độ nhẹ như hô vẩu nhẹ, hoặc răng xấu về màu sắc, răng thưa, răng bị sâu mòn, răng sứt mẻ… chỉ sau 2 lần gặp nha sỹ. Đây cũng là phương pháp rất thẩm mỹ, giúp bạn có hàm răng đẹp không chỉ về hình thể mà cả màu sắc.

Để làm cho tiến trình trị bệnh liên tục và thông suốt không bị gián đoạn, bạn cần phải biết cách giữ gìn chăm sóc răng miệng tốt bằng việc chải răng thường xuyên, đặc biệt sau mỗi bữa ăn chính và bữa ăn phụ. Phải nhớ đem theo bàn chải du lịch khi bạn đi ra khỏi nhà tránh ăn đồ ăn cứng, dính, và tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ nha khoa.

Khi nào nên chỉnh nha để có hiệu quả tốt nhất?

Phụ thuộc vào mức độ xấu của răng mà bạn mắc phải. Đối với các trường hợp liên quan đến xương, việc trị bệnh thường bắt đầu khi trẻ vẫn còn đã và đang trong độ tuổi phát triển, trong khoảng 9-11 tuổi. Đối với Những tình trạng lệch răng mà không liên quan đến những vấn đề về xương hàm, điều trị hoàn toàn có thể bắt đầu muộn hơn cho tới khi tất cả mọi Những răng sữa đã được thay thế bằng các răng vĩnh viễn.

Chỉnh nha răng không giới hạn độ tuổi. Sự phát triển của kỹ thuật chỉnh nha hiện đại ngày nay đã cho phép người trưởng thành cũng có thể điều trị chỉnh nha.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN