Cách mài cùi răng đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất

0
3069

Mài cùi răng là một kỹ thuật nha khoa nhằm chỉnh sửa những khuyết điểm của răng không đều đẹp hoặc hỗ trợ việc phục hình răng sứ thẩm mỹ. Vậy cách mài cùi răng như thế nào để đảm bảo an toàn và hiệu quả?

1. Mài cùi răng áp dụng cho trường hợp nào

Mài cùi răng thực chất là việc tác động vào răng để làm giảm kích thước của răng thật đi. Khi đó, bác sỹ sẽ thực hiện mài bớt phần men răng bên ngoài theo một tỉ lệ nhất định để khắc phục thẩm mỹ cho răng hoặc giúp bảo tồn răng thật bền chắc hơn.

Cách mài cùi răng đúng kỹ thuật đảm bảo an toàn và hiệu quả nhấtCách mài cùi răng phải đảm bảo an toàn và chuẩn tỉ lệ để giúp phục hình hiệu quả

Ở mỗi trường hợp sẽ có cách mài cùi răng là khác nhau, có thể kể tới một số trường hợp cần mài răng như:

– Răng khấp khểnh không đều

– Răng có kích thước quá dài, quá to cần chỉnh sửa để cân đối với các răng khác

– Răng thưa, răng hô vẩu nhẹ

– Răng bị vỡ mẻ do tai nạn hoặc bệnh lý cần được bọc răng sứ để bảo tồn và khắc phục thẩm mỹ

2. Cách mài cùi răng để sửa răng không đều

Một số trường hợp răng có độ dài ngắn, kích thước lớn nhỏ không đều nhau, răng nhọn hoặc răng khấp khểnh, răng hô móm nhẹ có thể áp dụng cách mài cùi răng để chỉnh sửa thẩm mỹ cho răng. Tuy nhiên, việc thực hiện phải đảm bảo tỉ lệ mài răng là nhỏ nhất, không được xâm lấn quá nhiều tới răng.

Cách mài cùi răng2

Răng được mài cùi răng và trám lại để phục hình thẩm mỹ

Do đó, cách mài cùi răng để sửa răng không đều phải đảm bảo đúng kỹ thuật, trong đó, tỉ lệ mài răng cho phép đối với thân răng là 1mm-1,5mm, cùi răng là 0,6mm-1mm và mặt cạnh cắn tính từ đỉnh nhọn nhất của răng chỉ từ 1,2mm-2mm. Ngoài ra, tỉ lệ mài cùi răng còn tùy theo kích thước cụ thể của từng răng.

Mài răng sẽ làm mỏng đi lớp men răng, khiến răng dễ bị kích thích bởi nóng lạnh, gió. Vì vậy, nếu không đều ở mức độ nhỏ, răng không quá dài, nhọn, to bản hoặc hô vẩu thì có thể tiến hành mài răng để chỉnh sửa, sau đó hàn trám một lớp để bảo vệ. Còn những trường hợp răng lệch lạc nhiều, khi đó nên thực hiện bọc răng sứ hoặc áp dụng biện pháp khác để đảm bảo an toàn và hiệu quả hơn.

3. Cách mài cùi răng để bọc răng sứ

Để tiến hành bọc răng sứ cho răng thật, bắt buộc phải áp dụng phương pháp mài cùi răng để giảm kích thước của răng thật, giúp việc chụp mão răng sứ lên trên thuận lợi hơn. Đồng thời kỹ thuật mài cùi răng để bọc răng sứ phải đảm bảo chuẩn xác để mão răng sứ chụp lên vừa khít, không vênh cộm hay gây đau nhức do sai lệch khớp cắn.

Cách mài cùi răng3

Răng hô vẩu được mài cùi răng và bọc răng sứ đều, đẹp hơn 

Ngoài việc chuẩn tỉ lệ mài cùi răng cho phép vừa đảm không xâm lấn răng quá nhiều, vừa đảm bảo việc phục hình thẩm mỹ cao, thì cách mài cùi răng còn phải đáp ứng tiêu chí về góc điều chỉnh và đường hoàn tất phục hình chuẩn, đẹp. Nếu thực hiện tốt các tiêu chí này, việc phục hình bọc răng sứ mới đảm bảo hiệu quả, an toàn và thẩm mỹ cao.

Có thể nói, cách mài cùi răng có đảm bảo hiệu quả và an toàn hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sỹ và thiết bị hỗ trợ mài răng cũng như phục hình. Do đó, để mang lại kết quả mài cùi răng chỉnh sửa khuyết điểm cho răng tốt, an toàn và hiệu quả thẩm mỹ cao, bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín và bác sỹ giỏi để thực hiện mài cùi răng và phục hình cho bạn nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN