Bọc răng sứ có cần lấy tủy không, có bị đau khi thực hiện không?

0
865
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Răng cửa của em bị gãy một phần nên muốn bọc răng sứ lại. Nhưng em  băn khoăn không biết là bọc răng sứ có cần lấy tủy không ạ, có tác động nào gây đau đớn không thưa bác sỹ! Cảm ơn bác sỹ! (Đoàn Phương Trinh – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Phượng Trinh đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bọc răng sứ có cần lấy tủy không, có bị đau khi thực hiện không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Bọc răng sứ là kỹ thuật phục hình răng, khi thực hiện cần có những tác động nhất định tới răng, trong đó tác động trực tiếp đến men và ngà răng. Riêng tủy răng vì là phần quan trọng nhất của răng nên chỉ được chỉ định lấy tủy khi tủy bị viêm hoặc lấy tủy để hỗ trợ cho các thao tác kỹ thuật điều trị liên quan được thuận lợi. Vậy bọc răng sứ và lấy tủy có liên quan gì đến nhau, có phải chúng luôn phải đi cùng nhau khi được chỉ định một trong hai phương pháp hay không?

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không, có bị đau khi thực hiện không? 1Bọc răng sứ có cần lấy tủy không phụ thuộc vào việc răng bạn tổn thương nặng hay nhẹ

Bọc răng sứ có cần lấy tủy không?

Bọc răng sứ được thực hiện trong trường hợp cần khôi phục lại hình thể răng, khi răng có những thương tổn bị mất một phần ngà răng và men răng. Đôi khi bọc răng sứ được sử dụng để thẩm mỹ lại răng có màu sắc vàng ố, xỉn đen. Và trong tất cả các trường hợp làm răng sứ này luôn phải đảm bảo tiêu chí quan trọng đó là bảo tồn tủy răng tối đa.

Có nghĩa rằng bằng mọi cách có thể khi phục hình phải giữ lại tủy, tránh không tác động đến tủy răng, không tổn hại mô răng tới mức phải lấy tủy.

Như vậy, trong trường hợp bạn chỉ bị gãy răng ở vị trí ngà và men răng, chưa lộ tủy thì khi bọc răng sứ, bác sỹ sẽ cố gắng mài răng thành cùi nhỏ sao cho không ảnh hưởng đến tủy răng, không xâm lấn đến mức phải lấy tủy mới bọc răng được cho bạn. Cho nên không phải lo lắng nhiều đến việc bọc răng sứ có cần lấy tủy không.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn bị gãy ít nhưng theo chiều dọc thân răng, gãy sát tủy răng, làm lộ tủy răng,… Với những trường hợp này lấy tủy răng là bắt buộc vì tủy không thể tiếp tục duy trì. Nếu giữ lại tủy răng thì sau khi bọc răng, răng sẽ có cảm giác đau nhức khó chịu, ê kến và không thể ăn nhai được bằng chiếc răng này. Khi đó, lấy tủy trước khi bọc răng sứ là cần thiết mặc dù đó là việc không nha sỹ nào muốn thực hiện cho bạn.

Xem thêm: lấy tủy răng hết bao nhiêu tiền là hợp lý nhất?

Bọc răng sứ có gây đau đớn không?

Khi bọc răng sứ đòi hỏi phải trải qua mài răng thật thành cùi nhỏ nên đương nhiên sẽ gây đau khi thực hiện. Nhưng hiện nay nha khoa đã phát triển hơn trước, việc mài răng được hỗ trợ gây tê đảm bảo nên cam kết sẽ không gây đau đớn trong khi mài răng.

Bạn sẽ nằm trên ghé khá nhẹ nhàng. Đôi khi cảm thấy nhói nhẹ nhưng bác sỹ sẽ để ý đến các biểu hiện này của bạn và dừng thao tác khi cần hoặc điều chỉnh thao tác sao cho bạn thấy nhẹ nhàng và dễ chịu nhất. Vì thế có thể yên tâm về việc bọc răng sứ có cần lấy tủy và có đau không.

Nếu cần được giải đáp thêm các thắc mắc liên quan đến bọc răng sứ và lấy tủy, bạn có thể liên hệ theo số Hotline 1900 6899 các bác sỹ Nha khoa Kim sẽ tư vấn chi tiết hơn cho bạn.

Xem thêm: lấy tủy răng có chích thuốc tê không

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN