Bọc mão răng sứ và những điều cần biết để có hàm răng đẹp

0
2935

Bọc mão răng sứ là một phương pháp khá phổ biến trong nha khoa được nhiều người thực hiện để khắc phục tình trạng răng bị tổn thương giúp phục hình cho răng cả về thẩm mỹ lẫn chức năng một cách hiệu quả và an toàn.

1.Bọc mão răng sứ là gì? Cấu tạo như thế nào?

Bọc mão răng sứ có thể được hiểu là dùng một mão răng được làm bằng sứ thiết kế giống với răng thật gắn lên răng bị tổn thương đã mài thành cùi nhỏ sau đó dùng keo để dính cố định lại với nhau đảm bảo chắc chắn trên cung hàm.Bọc mão răng sứ và những điều cần biết để có hàm răng đẹp1

Bọc mão răng sứ giúp phục hình răng đẹp như mong muốn

♠ Cấu tạo của răng sứ gồm 2 phần cơ bản:

−Lớp sườn sứ bên trong đóng vai trò như 1 chiếc giá đỡ cho cả răng sứ và lớp sườn này bám chắc vào răng thật. Sườn răng sứ chắc khỏe giúp răng sứ cố định vào cùi răng để răng không bị dịch chuyển.

−Lớp phủ bên ngoài sườn có chất liệu tương đồng với sườn sứ , màu sắc giống với răng thật và đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng sau khi bọc răng sứ.

2.Làm mão răng sứ thường áp dụng trong trường hợp nào.

Làm mão răng sứ được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau để phục hình cho răng giúp răng đảm bảo chức năng nhai cũng như tính thẩm mỹ của hàm.

−Dùng cho răng bị chấn thương: Răng sâu , răng sứt mẻ không thể trám răng để phục hồi cần tiến hành bọc răng sứ để đảm bảo cho việc ăn nhai tốt hơn.

−Phục hồi răng thưa, hô: Những trường hợp răng thưa, hô, răng mọc lệch đều có thể khắc phục bằng cách bọc răng sứ để giúp hàm răng đều và đẹp hơn.Bọc mão răng sứ và những điều cần biết để có hàm răng đẹp2

Bọc mão răng sứ giúp phục hình răng mẻ hiệu quả

−Bọc cho răng bị chết tủy: Răng chết tủy sẽ mất đi sự đàn hồi và thường dễ thâm đen chính vì vậy  bọc răng sứ giúp bảo vệ răng khỏi những tác động gây hại cho răng.

−Khắc phục răng xỉn màu: Răng xỉn màu thường làm mất đi tính thẩm mỹ của hàm răng, chính vì vậy bọc răng sứ giúp khắc phục hoàn toàn nhược điểm này giúp răng sáng đẹp hơn.

−Làm cầu răng cho răng mất: Với trường hợp răng bị mất bệnh nhân có thể phục hình lại bằng phương pháp làm cầu răng .

3. Quy trình bọc mão răng sứ diễn ra như thế nào?

Quy trình bọc mão răng sứ được thực hiện qua nhiều bước khác nhau để giúp răng có thể cố định chắc chắn lên trên cung hàm đảm bảo chức năng nhai cũng như độ thẩm mỹ hiệu quả.

−Kiểm tra và tư vấn: Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân và xác định răng cần bọc sứ để phục hồi, tư vấn cho bệnh nhân loại răng sứ phù hợp nhất.Bọc mão răng sứ và những điều cần biết để có hàm răng đẹp3

Bọc mão răng sứ được tiến hành qua các bước tuyệt đối an toàn

−Vệ sinh răng miệng và gây tê: Răng bọc sứ cần được vệ sinh sạch sẽ, nếu trường hợp răng bị sâu hoặc bị viêm tủy cần được điều trị trước khi tiến hành làm mão răng sứ. Sau khi răng đã được vệ sinh sạch sẽ bác sĩ sẽ tiến hành gây tê cho bệnh nhân để bệnh nhân không cảm thấy đau khi mài răng bọc sứ.

−Mài cùi răng sứ: Răng thật bị tổn thương sẽ được mài thành các cùi nhỏ để có thể làm trụ đỡ cho mão răng sứ. Mài răng được hạn chế tối đa sao cho không ảnh hưởng đến tủy răng, các thao tác được thực hiện nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương đến các mô kế cận.

−Lấy dấu hàm: Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm để đảm bảo có được một mão răng sứ như mong muốn. Dấu hàm sẽ được chuyển về labo để  các kỹ thuật viên có thể chế tạo răng sứ theo đúng tỉ lệ và kích thước của răng thật.

−Lắp mão răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành chụp răng lên trên răng thật đã được mài sau đó điều chỉnh lại sao cho phù hợp với răng của bệnh nhân để bệnh nhân cảm thấy thoải mái nhất đặc biệt là khi nhai thức thức ăn.

Mọi thắc mắc về bọc mão răng sứ xin vui lòng liện hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN