Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc lại?

0
214
Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Cháu mới bị gãy một chiếc răng và đây là lần đầu tiên cháu gãy răng nên không biết là bị gãy răng có mọc lại không vậy ạ? Em có chờ cho răng mọc hay thế nào vậy bác sỹ và phải chờ bao lâu ạ? Cảm ơn bác sỹ! (Trần Thiên Lý – TP.HCM).

Trả Lời:

Thân chào bạn!
Rất cảm ơn bạn Thiên Lý đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc lại?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Răng là phần có đặc điểm rất khác so với các bộ phận khác trên cơ thể. Cho nên đôi khi không thể lấy những suy nghĩ thông thường để áp dụng cho răng. Giống như việc gãy răng, mất răng là một ví dụ.

Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc lại? 1Tùy đối tượng mà xác định gãy răng có mọc lại không

Xem thêm: mất răng hàm số 6 phải làm sao?

Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc?

Vẫn có nhiều bạn trẻ như cháu, thắc mắc răng không biết bị gãy răng có mọc lại không và cứ hy vọng vào sự mọc lại của những chiếc răng này. Điều này khá dễ hiểu bởi vì những người trẻ chưa có sự am hiểu rõ về hệ răng của mình, và do răng sữa rụng lại có răng khác mọc lên.

Bởi vậy, thắc mắc của cháu cần chia ra hai trường hợp để tư vấn như sau:

* Trường hợp người dưới 12 tuổi

Dưới 12 tuổi được xác định là trẻ em trong độ tuổi răng sữa và răng hỗn hợp.

Trong độ tuổi này thì chiéc răng sữa rụng đi sẽ có răng khác mọc lên thay thế được gọi là răng trưởng thành. Đây cũng chính là sự tự mọc răng thay thế cho răng mất của cơ địa duy nhất trong suốt cuộc đời.

Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc lại? 2Nếu răng gãy là răng sữa thì có thể sẽ có răng khác mọc lại thay thể

Xem thêm: thay răng giả hết bao nhiêu tiền

Ở giai đoạn này, khi 20 chiếc răng sữa rụng đi sẽ có 20 răng trưởng thành khác mọc lên thay thế và có thể từ 8 – 12 răng trưởng thành khác mọc lên không thay thế cho răng nào.

Như vậy, trường hợp bị gãy răng và có răng mọc lại thay thế chỉ xảy ra trong giai đoạn này và đó là sự thay thế răng trưởng thành cho răng sữa.

* Trường hợp trên 12 tuổi

Ở độ tuổi trên 12 hoặc muộn hơn là trên 13 – 14 tuổi, sẽ không có chiếc răng nào đã gãy hoặc rụng mất mà có răng khác mọc lại để thay thế. Hay nói cách khác, khi đã bị gãy răng hoặc mất răng thì chúng ta sẽ mất những chiếc răng đó vĩnh viễn.

Bởi vì những răng trong giai đoạn này đều là răng trưởng thành. Các răng này chỉ mọc lên 1 lần duy nhất và khi đã mất đi sẽ mất đi hoàn toàn, không có sự mọc lại để thay thế.

Ngay cả trong giai đoạn trước 12 tuổi, khi trẻ trong thời kỳ răng hỗn hợp mà răng gãy là răng trường thành, không phải răng sữa thì chiếc răng trưởng thành bị gãy đó cũng không mọc lại.

Bị gãy răng có mọc lại không, bao lâu mới mọc lại? 3Nếu răng gãy là răng trưởng thành thì sẽ không mọc lại

Như vậy nói một cách dễ hiểu, muốn biết bị gãy răng có mọc lại không thì chỉ cần xác định chiếc răng gãy đó là răng sữa hay răng trưởng thành. Nếu là răng sữa, khả năng sẽ có mọc lại thay thế (trừ trường hợp bị thiếu răng sé không có răng trưởng thành mọc lại). Nếu là răng trưởng thành bị gãy thì sẽ không có răng nào mọc lại thay thế.

Do cháu không nói rõ cháu bao nhiêu tuổi nên bác sỹ không thể khẳng định cho cháu là răng cháu có mọc lại không. Cho nên tốt nhất cháu nhờ người lớn xác định giúp hoặc liên hệ theo số Hotline 1900 6899 bác sỹ sẽ giúp cháu tốt hơn nhé!

 

Tin tức liên quan

CHIA SẺ