Độ bền của răng sứ titan được bao nhiêu năm thì phải làm lại?

0
18544

Độ bền của răng sứ titan là mối quan tâm của phần đông mọi người khi muốn khắc phục khuyết điểm của răng bằng dòng răng sứ này. Răng sứ titan có độ bền phụ thuộc vào nhiều yếu tố, vậy những yếu tố đó là gì?

1. Độ bền của răng sứ titan được bao nhiêu năm?

Độ bền của răng sứ titan phần lớn được quyết định bởi tính chất của răng này cũng như việc chăm sóc, giữ gìn của bệnh nhân.

Độ bền của răng sứ titan 1

Độ bền của răng sứ titan được bao nhiêu năm?

Răng sứ titan là loại răng sứ có phần vỏ làm bằng sứ, phần sườn làm bằng hợp kim của Crom – Niken – Titan, titan có thành phần nhiều nhất. Chính bởi vậy răng này mang tính chất của kim loại và cũng chính tính chất này ảnh hưởng đến độ bền răng sứ titan.

Độ bền của răng sứ titan trung bình khoảng 7 – 10 năm, thấp hơn so với dòng răng sứ không kim loại.

Tuổi thọ của răng sứ titan thấp nguyên nhân là bởi răng sứ titan có tính chất dẫn nhiện, dù khả năng này tương đối thấp nhưng cũng khiến răng này dễ bị kích ứng với nóng, lạnh trong đồ ăn, thức uống. Bên cạnh đó răng còn có thể bị oxy hóa trong môi trường của Axit, các chất của thực phẩm…Răng sứ titan có thể làm đen viền nướu, đen cổ răng và sau một thời gian sử dụng phải đi làm lại.

Độ bền của răng sứ titan 2

Tuổi thọ của răng sứ titan thấp hơn răng toàn sứ 

2. Độ bền của răng sứ titan bị chi phối bởi những yếu tố nào?

Độ bền của răng sứ titan mặc dù như đã nói trên đây không cao bằng răng toàn sứ nhưng chi phí không cao, phù hợp với những người chưa có điều kiện để làm răng sứ cao cấp hơn. Hơn thế nữa, răng này có tính chịu lực tốt, đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường cho bệnh nhân, chỉ có hạn chế về tính chất kim loại là khiến cho một số người băn khoăn một chút.

Tuổi thọ răng sứ titan còn bị chi phối bởi các yếu tố sau:

– Kỹ thuật phục hình của bác sỹ: Bác sỹ nếu có trình độ chuyên môn tốt, nhiều kinh nghiệm sẽ thực hiện đúng kỹ thuật khi làm răng cho bệnh nhân, hạn chế thấp nhất những nhược điểm của dòng răng sứ này, giúp cho răng thích hợp tốt với môi trường miệng của bệnh nhân. Thao tác mài răng chuẩn xác trước khi bọc sứ cũng góp phần bảo vệ răng, giúp cho răng không bị yếu đi.

– Công nghệ chế tạo răng sứ: Nếu răng sứ được chế tạo bằng công nghệ hiện đại thì răng được làm chuẩn xác cả về hình dáng, kích thước, khi lắp vào cho bệnh nhân không bị cong vênh nên không phải chỉnh sửa nhiều làm ảnh hưởng đến độ bền của răng. Hiện nay công nghệ hiện đại nhất chính là công nghệ 3D CAD/CAM, cho phép mô phòng hình ảnh răng sứ sau khi chế tạo, răng chuẩn xác đến từng milimet.

Độ bền của răng sứ titan 3

Công nghệ 3D CAD/CAM giúp gia tăng tuổi thọ răng sứ titan

– Việc chăm sóc răng miệng của bệnh nhân: Điều này là yếu tố rất quan trọng bởi “của bền tại người”, nếu bạn chú ý chăm sóc răng miệng thì răng sẽ không bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn, không nên ăn các đồ ăn quá nóng hoặc lạnh, chua, cay…vì chúng dễ làm răng bị kích ứng.

Độ bền của răng sứ titan mặc dù không cao bằng các dòng sứ không kim loại nhưng nếu bạn thấy phù hợp với điều kiện của mình thì có thể cân nhắc sử dụng chúng, sau này có thể thay thế răng này bằng loại răng khác. Bạn nên đến gặp bác sỹ để nhận được tư vấn tốt nhất cho mình nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN