4 cách chữa răng cửa thưa đúng chuẩn nha khoa bạn cần biết

0
962

Tìm cách chữa răng cửa thưa để khắc phục tình trạng răng thưa sớm có ý nghĩa quan trọng với hàm răng, không chỉ giúp khắc phục về tính thẩm mỹ mà còn ngăn chặn những biến chứng không tốt có thể gây ra cho răng. Vậy có những cách chữa răng cửa thưa nào mang lại hiệu quả tốt nhất?

1. Vì sao nên tìm cách chữa răng cửa thưa sớm

4 cách chữa răng cửa thưa đúng chuẩn nha khoa bạn cần biết 1

Vì sao phải tìm cách chữa răng cửa thưa sớm?

Răng cửa thưa không những khiến bệnh nhân khó khăn khi thực hiện chức năng ăn nhai, vệ sinh răng miệng mà về lâu dài còn ảnh hưởng tới khớp thái dương cùng tương quan hàm mặt. Chính vì thế phải tìm cách chữa răng cửa thưa càng sớm càng tốt.

Răng thưa dễ khiến cho thức ăn giắt lại ở kẽ răng, nếu không được vệ sinh sạch sẽ sẽ làm ảnh hưởng tới nướu răng, gây ra 1 số bệnh lý như viêm nha chu, sưng lợi,…

Thực chất những người có răng cửa thưa đều không thấy tác hại mà khuyết điểm này gây ra, nhưng về lâu dài, các răng trên cung hàm không còn được ngay ngắn, lệch lạc và xáo trộn với nhau.

2. Các cách chữa răng cửa thưa hiệu quả

Cách chữa răng cửa thưa bằng trám răng

4 cách chữa răng cửa thưa đúng chuẩn nha khoa bạn cần biết 2

Cách chữa răng cửa thưa bằng phương pháp trám răng

(*Lưu ý: Hiệu quả trám răng thưa còn phụ thuộc vào tình trạng răng thưa và cơ địa của mỗi người)

Trám răng là cách sử dụng vật liệu trám răng để bù lấp khoảng trống răng. Dù chỉnh răng thưa ở đâu thì thời gian thực hiện cũng khá nhanh và hiệu quả. Răng thưa sẽ được trám đầy đảm bảo các răng tỷ lệ với nhau, đồng đều cả về màu sắc lẫn hình thể.

Vật liệu trám chủ yếu là composite bởi dễ tạo hình, giá cả hợp lý và màu sắc tương đương với ngà răng thật.

– Chữa răng cửa thưa bằng bọc răng sứ

Đây là cách chữa răng cửa thưa cho hiệu quả lâu dài và bền đẹp. Thông thường khi phục hình răng bằng bọc răng sứ, sẽ phải mài bớt 1 phần cùi răng để chụp mão răng sứ bên ngoài. Nhưng đối với răng thưa thì bác sỹ sẽ mài với tỷ lệ nhỏ hơn, mão răng sứ vẫn đảm bảo ôm sát khít lấy cùi răng.

Nếu lựa chọn răng sứ thẩm mỹ cao cấp, thời gian sử dụng có thể kéo dài tới 20 năm hoặc có thể lâu hơn.

– Niềng răng thưa cũng là giải pháp khắc phục tình trạng răng thưa hiệu quả

Cách chữa răng cửa thưa này áp dụng cho những trường hợp răng có khoảng cách thưa nhau nhưng kích cỡ răng so với cung hàm và các răng với nhau đồng đều, không quá nhỏ. Phương pháp niềng răng chỉ tác động lực để răng di chuyển giúp sắp xếp lại vị trí các răng trên cung hàm đều đặn hơn chứ không xâm lấn hay can thiệp trực tiếp tới răng.

4 cách chữa răng cửa thưa đúng chuẩn nha khoa bạn cần biết 3

Niềng răng cũng là cách chữa răng cửa thưa được nhiều người lựa chọn

Đặc biệt, khi niềng răng thưa cũng ít có trường hợp phải nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng di chuyển. Vì thế, có thể nói đây là giải pháp bảo tồn răng sinh lý tối đa, không đau đớn cho bệnh nhân.

– Sử dụng dán mặt sứ veneer

Nếu bạn lựa chọn chữa răng thưa ở đâu bằng phương pháp dán mặt sứ veneer thì chắc chắn hàm răng của bạn sẽ không chỉ hết thưa mà còn đạt tới độ thẩm mỹ tối đa.

Cách chữa răng cửa thưa này rất đơn giản, nhưng đòi hỏi bác sỹ thực hiện phải có tay nghề cao, tỉ mỉ. Bởi kích cỡ của mặt dán sứ chỉ khoảng 0,5 mm nên khi thiết kế đòi hỏi bác sỹ phải có trình độ chuyên môn cao và khéo léo mới thiết kế được mặt dán sứ ưng ý.

4 cách chữa răng cửa thưa đúng chuẩn nha khoa bạn cần biết 4

Cách chữa răng cửa thưa hoàn hảo và thẩm mỹ nhất – dán mặt sứ veneer

Dùng mặt dán sứ bạn cũng không phải mài răng nhiều, bác sỹ chỉ mài bớt 1 phần mô răng thật phía ngoài rất mỏng để gắn mặt dán sứ lên.

Với các cách chữa răng cửa thưa trên đây bạn sẽ không phải lo lắng làm sao để khắc phục được tình trạng răng cửa thưa nữa. Mọi thắc mắc cần được tư vấn giải đáp, hãy liên hệ với các bác sỹ tại nha khoa uy tín để được giải đáp cụ thể nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN