2 răng cửa thưa và cách khắc phục nhanh, hiệu quả nhất

0
2802

2 răng cửa thưa khá phố biến ở nhiều người. Răng cửa thưa không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới ăn nhai, vướng vúi do giắt sót lại thức ăn, dễ gây sâu răng và ảnh hưởng tới thẩm mỹ của nụ cười. Vậy, làm thế nào để khắc phục răng cửa thưa nhanh và hiệu quả nhất?

1. Các trường hợp 2 răng cửa thưa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng 2 răng cửa thưa như do bẩm sinh, do bệnh lý răng miệng hoặc thói quen xỉa răng là nguyên nhân răng thưa dần. Tùy vào từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục phù hợp để giúp răng hết thưa.

2 Răng cửa thưa2 răng cửa thưa khiến nụ cười kém duyên

Ở mỗi người, mức độ răng mọc thưa, khoảng cách khe hở có thể lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, cụ thể với tình trạng 2răng cửa thưa sẽ có một số trường hợp phổ biến sau:

Thưa 2 răng cửa, răng mọc thẳng đều: Hai răng cửa mọc thẳng hàng, ngay ngắn với nhau và có xuất hiện khe thưa hở giữa hai răng.

Thưa 2 răng cửa nhưng răng bị vênh lệch: Giữa hai răng cửa có xuất hiện khe thưa, đồng thời, hai răng hoặc nhiều răng có tình trạng vênh lệch, khấp khểnh không đều.

Răng cửa to và thưa hoặc răng cửa có hình thể xấu: Răng cửa to và dài, hoặc răng cửa nhỏ, ngắn đồng thời xuất hiện khe thưa giữa hai răng. Trường hợp răng cửa nhỏ, ngắn và xuất hiện khe thưa thường sẽ xảy ra thưa ở các răng khác, hoặc thưa toàn hàm.

2. Cách khắc phục 2 răng cửa thưa nhanh và hiệu quả nhất

Mỗi trường hợp 2 răng cửa thưa khác nhau sẽ có cách khắc phục răng thưa khác nhau, tùy thuộc vào mức độ thưa và tình trạng răng miệng của từng người. Hiện nay, có 3 cách khắc phục 2 răng cửa thưa hiệu quả đó là: hàm trám răng, bọc răng sứ và niềng răng chỉnh nha.

2 Răng cửa thưa22 răng cửa thưa được khắc phục hết thưa bằng hàn trám răng

– Hàn trám răng: Đây là cách khắc phục răng thưa bằng việc sử dụng chất liệu trám răng là composite để lấp đầy vào khe thưa hở, giúp che đi khe thưa, phục hình thẩm mỹ cho răng. Thường, hàn trám răng sẽ áp dụng cho trường hợp thưa 2 răng cửa thưa và mọc thẳng đều, mức độ thưa không quá lớn.

Khắc phục răng thưa bằng hàn trám răng rất nhanh chóng, chỉ khoảng 15 phút cho 1 răng là hoàn thành. Tuy nhiên, độ bền của vết trám không cao, chỉ khoảng 6-12 tháng và nếu răng cửa bị lệch lạc, thưa nhiều, thì hàn trám răng không có hiệu quả.

– Bọc răng sứ: có thể khắc phục hết thưa cho trường hợp răng 2 răng của thưa và bị vênh lệch, răng cửa có hình thể xấu, quá to hoặc quá ngắn nhỏ. Khi đó, răng thật sẽ được mài nhỏ bớt cùi răng và chụp một mão răng sứ lên trên, vừa giúp khắc phục hết thưa, vừa phục hình thẩm mỹ cho răng có hình thể xấu, cũng như lệch lạc. Tuy nhiên, nếu răng lệch lạc, khấp khểnh quá nhiều, khe thưa lớn thì không nên thực hiện bọc răng sứ.

2 Răng cửa thưa3Niềng răng chỉnh răng cửa mọc thưa là cách khắc phục triệt để và an toàn nhất

– Niềng răng chỉnh nha: là giải pháp giúp khắc phục răng thưa hiệu quả và triệt để nhất. Niềng răng có thể áp dụng cho tất cả các mức độ răng thưa, thậm chí thưa toàn hàm. Khí cụ niềng răng sẽ giúp kéo răng gần lại với nhau giúp hết thưa, đồng thời sắp xếp các răng thẳng đều ngay ngắn, cho bạn hàm răng đều đẹp.

Niềng răng để chỉnh răng cửa thưa cho hiệu quả duy trì vĩnh viễn. Tuy nhiên, thời gian điều trị sẽ mất khoảng 1-2 năm tùy từng người, và chi phí khá cao. Một số trường hợp răng cửa quá to, hình thể xấu sẽ không khắc phục được.

Để biết chính xác phương pháp khắc phục 2 răng cửa thưa hiệu quả và phù hợp nhất cần phải qua thăm khám. Sau khi kiểm tra, chụp X-quang răng miệng, bác sỹ sẽ tư vấn tới bạn phương pháp khắc phục răng thưa hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của mình.

Mọi băn khoăn cần giải đáp về 2 răng cửa thưa và cách khắc phục như thế nào, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới số 1900.6899 để được các bác sỹ tư vấn trực tiếp nhé.

Tin tức liên quan

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN